Nhân viên VIB đón đường, "siết" ô tô của khách hàng để thu hồi nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông N.P.D – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường B.T bức xúc: “Trong lúc tôi đang làm việc cùng khách hàng thì ở dưới đường mấy chục người đến vây xe, khoá bánh, niêm phong, làm rùm beng lên. Khi tôi trở xuống mới biết là nhân viên của Ngân hàng VIB đến giữ xe, thu hồi nợ…”.
Nhân viên VIB đón đường, “siết" ô tô của khách hàng để thu hồi nợ - Ảnh cắt từ clip.
Nhân viên VIB đón đường, “siết" ô tô của khách hàng để thu hồi nợ - Ảnh cắt từ clip.

Xin bán xe để trả nợ

Năm 2013, ông N.P.D hùn vốn với bạn bè mở Công ty B.T có địa chỉ ở Q.Gò Vấp (TP.HCM) chuyên dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan. Đến tháng 8/2018, Công ty B.T có nhu cầu vay vốn để mua xe phục vụ nhu cầu đi lại xử lý công việc nên liên hệ với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (Ngân hàng VIB) chi nhánh Sài Gòn.

Sau khi nhân viên Ngân hàng xuống thẩm định, ông N.P.D đại diện Công ty B.T ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng VIB vay 382 triệu đồng để mua ô tô hiệu Nissan, thời hạn trong vòng 60 tháng (kết thúc vào tháng 9/2023). Tiếp đó, Ngân hàng VIB và Công ty B.T ký hợp đồng thế chấp máy móc thiết bị/phương tiện vận tải để đảm bảo các nghĩa vụ trả nợ. Tổng giá trị tài sản (xe ô tô Nissan) theo định giá là 478 triệu đồng. Ngân hàng giữ toàn bộ bản chính các loại giấy tờ mua sắm, hoá đơn, chứng từ… liên quan.

Hằng tháng, phía VIB nhắn tin nhắc nợ khách hàng. Công ty B.T tiến hành thanh toán kỳ nợ bằng nhiều hình thức như chuyển khoản, nộp tiền trực tiếp tại quầy vào một tài khoản trung gian mang tên công ty này. Theo sao kê, từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2021, Công ty B.T đã trả khoảng 265 triệu đồng cả gốc, lãi và các loại phí dịch vụ.

Sau thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến tình hình kinh doanh của Công ty B.T gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc trả nợ cho ngân hàng. “Thời gian này, có một người tên Phi nhận là nhân viên của VIB gọi điện yêu cầu trả nợ. Tôi trình bày khó khăn mong được giãn nợ hoặc tạo điều kiện bán xe để trả cho ngân hàng”, ông N.P.D giải thích.

Giám đốc Công ty B.T kể thêm, khoảng tháng 11/2021, có một nhân viên của VIB gọi điện mời ông ra một quán cà phê làm việc. Tại đây, người này yêu cầu ông ký vào ba thông báo nhắc nợ, xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi dư nợ khoản vay và chuyển nợ quá hạn; cùng với đó là một quyết định thu hồi toàn bộ khoản vay và xử lý tài sản đảm bảo. Ba trong số bốn giấy tờ kể trên cùng được ban hành ngày 16/11/2021. Ông N.P.D đồng ý ký và tiếp tục đề nghị Ngân hàng hỗ trợ.

Giám đốc Công ty B.T nghĩ rằng đề nghị của ông đã được Ngân hàng VIB chấp thuận, bởi sau khi ký các loại giấy tờ trên cho đến đầu tháng 8/2022, không thấy có nhân viên của VIB đến trụ sở Công ty làm việc hay yêu cầu giao xe.

Nhân viên VIB đón đường, "siết" ô tô của khách hàng để thu hồi nợ ảnh 1

Chiếc xe được đưa vào bãi và biên bản làm việc do nhân viên VIB lập.

Nhân viên VIB đón đường, “siết" xe

Sang năm 2022, tình hình kinh doanh tương đối ổn định trở lại, ông N.P.D liên hệ phía Ngân hàng VIB xin được trả nợ tiếp tục theo kỳ hạn từng tháng nhưng không được vì khoản vay đã chuyển sang nợ quá hạn. “Nợ thì phải trả thôi. Trụ sở công ty vẫn ở đó, vẫn hoạt động bình thường. Tôi cũng đồng ý để ngân hàng thu hồi xe, nhưng không hiểu sao ngân hàng lại không đến công ty để thu hồi xe mà lại chờ lúc tôi đi làm việc với khách hàng thì đón đường, bắt xe”, ông N.P.D kể:

“Chiều tối ngày 19/8/2022, tôi đang làm việc ở một chung cư khu Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh thì nhận được tin báo là xe ô tô đang đậu ở dưới bị nhiều người đến khoá bánh, dán niêm phong. Tôi trở xuống dưới thì thấy rất đông thanh niên vây quanh xe, người dân xúm lại đông đen, bàn tán ồn ào.

Tôi hỏi ra thì họ xưng là nhân viên ngân hàng VIB thu hồi xe nhưng không có đưa ra được giấy tờ gì chứng minh hết. Họ gọi xe cẩu đến định đưa xe về bãi, tôi đề nghị để tự lái. Một người lên xe tôi ngồi, nhiều người khác chạy xe máy theo sau cùng đi về bãi giữ xe Sao Vàng ở TP.Thủ Đức.

Tại đây, họ lập biên bản. Khi tôi yêu cầu quyết liệt thì một thanh niên lấy ra bảng tên nhân viên của ngân hàng VIB mang tên Nguyễn Chế T. rồi đưa tôi ký mấy loại giấy tờ nhưng không giao cho tôi bất cứ bản nào mà họ giữ hết, có tờ họ nói tôi ký khi chưa điền nội dung. Đến ngày 22/8, theo lịch hẹn, tôi lên Trung tâm xử lý nợ của Ngân hàng VIB làm việc. Họ có lập biên bản ghi nhận ý kiến, đồng thời thông báo số tổng dư nợ là hơn 211 triệu đồng".

Ông N.P.D bức xúc: “Ngân hàng VIB đón bắt xe công ty khi tôi đi làm việc, ngay nhà khách hàng, ầm ĩ một đội mấy chục người, làm như ăn cướp trong khi bên công ty không hề có một hành động nào gọi là chạy trốn, vẫn đem xe về bãi theo yêu cầu của ngân hàng. Hàng xóm xúm lại coi quá chừng, làm không còn mặt mũi nào đến làm việc ở đó nữa.

Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, xúc phạm danh dự của cá nhân tôi là người sử dụng xe và là Giám đốc công ty. Khách hàng đã ngưng sử dụng dịch vụ của bên tôi, mọi người xung quanh đồn đại công ty làm ăn nợ nần ngân hàng đến mức có cái xe đi cũng bị siết nợ. Nhân viên công ty thì xin nghỉ việc, bạn bè chê bai dè bỉu. Không biết nói làm sao cho hết”.

Để có thông tin khách quan, ngày 23/8, Phóng viên đã liên hệ và cung cấp các thông tin liên quan đến Ngân hàng VIB. Đại diện VIB cho biết đang làm việc nội bộ và sẽ sớm phản hồi.

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.