Nhật ấn định ngày bỏ phiếu người kế nhiệm ông Abe

Ngày 2-9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14-9 tới, theo hãng tin Kyodo News. 
Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, tức đến tháng 9-2021.
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố ra tranh cử, chạy đua với hai ứng viên khác là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.

Dù vậy, Kyodo News cho hay sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga với khoảng 70% nghị sĩ dự kiến sẽ bầu cho ông. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò cũng do Kyodo News thực hiện hồi tuần trước lại cho thấy ông Ishiba là người được lòng người dân nhất với 34,3% số người được hỏi có quan điểm tích cực về chính khách này. Ông Suga đứng thứ hai với 14,3% tỉ lệ ủng hộ.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Lý giải cho động thái trên, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.