Nhật ấn định ngày bỏ phiếu người kế nhiệm ông Abe

Ngày 2-9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14-9 tới, theo hãng tin Kyodo News. 
Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, tức đến tháng 9-2021.
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố ra tranh cử, chạy đua với hai ứng viên khác là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.

Dù vậy, Kyodo News cho hay sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga với khoảng 70% nghị sĩ dự kiến sẽ bầu cho ông. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò cũng do Kyodo News thực hiện hồi tuần trước lại cho thấy ông Ishiba là người được lòng người dân nhất với 34,3% số người được hỏi có quan điểm tích cực về chính khách này. Ông Suga đứng thứ hai với 14,3% tỉ lệ ủng hộ.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Lý giải cho động thái trên, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.