Nhật ấn định ngày bỏ phiếu người kế nhiệm ông Abe

Ngày 2-9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14-9 tới, theo hãng tin Kyodo News. 
Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, tức đến tháng 9-2021.
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố ra tranh cử, chạy đua với hai ứng viên khác là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.

Dù vậy, Kyodo News cho hay sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga với khoảng 70% nghị sĩ dự kiến sẽ bầu cho ông. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò cũng do Kyodo News thực hiện hồi tuần trước lại cho thấy ông Ishiba là người được lòng người dân nhất với 34,3% số người được hỏi có quan điểm tích cực về chính khách này. Ông Suga đứng thứ hai với 14,3% tỉ lệ ủng hộ.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Lý giải cho động thái trên, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.