Nhật ấn định ngày bỏ phiếu người kế nhiệm ông Abe

Ngày 2-9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 14-9 tới, theo hãng tin Kyodo News. 
Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, tức đến tháng 9-2021.
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI
Từ trái sang: Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: NIKKEI

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố ra tranh cử, chạy đua với hai ứng viên khác là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.

Dù vậy, Kyodo News cho hay sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga với khoảng 70% nghị sĩ dự kiến sẽ bầu cho ông. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò cũng do Kyodo News thực hiện hồi tuần trước lại cho thấy ông Ishiba là người được lòng người dân nhất với 34,3% số người được hỏi có quan điểm tích cực về chính khách này. Ông Suga đứng thứ hai với 14,3% tỉ lệ ủng hộ.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Lý giải cho động thái trên, Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất hai tháng để chuẩn bị, làm ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.