Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng

Ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng đối với Tokyo và 6 khu vực khác ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo ngày 7/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: "Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế Nhật Bản. Tôi ban bố tình trạng khẩn cấp".

“Điều quan trọng nhất bây giờ là mỗi người dân thay đổi hành động. Nếu mỗi người trong chúng ta có thể giảm ít nhất 70% tiếp xúc với người khác, và lý tưởng nhất là 80%, chúng ta sẽ có thể vượt qua đỉnh điểm về số ca nhiễm bệnh trong 2 tuần”, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp mà Thủ tướng Shinzo Abe không đi kèm với các lệnh phong toả chặt chẽ như tại các quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền nhiều công cụ hơn để buộc người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 6/5 và áp dụng cho thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được Thủ tướng Nhật Bản thông tin tại cuộc họp hôm 6/4, sau khi số ca nhiễm virus corona chủng mới tại thủ đô Tokyo vượt trên 1.000.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, chính phủ Nhật cũng đề xuất gói hỗ trợ trị giá 1.000 tỷ USD, chiếm khoảng 20% GDP, để hạn chế thiệt hại với nền kinh tế nước này.   

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết, thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ phải đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm việc. Ông Koike nhấn mạnh không có hạn chế trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men đối với người dân.

Số người mắc Covid-19 ở Tokyo tăng lên khoảng 1.200, với hơn 80 ca nhiễm mới được ghi nhận vào hôm 7/4. Trên toàn nước Nhật, số trường hợp nhiễm virus đã vượt qua 4.000, với 93 ca thiệt mạng.

Theo Vietnamplus
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.