Nhật Bản cảnh báo mức độ thiệt hại khi xảy ra động đất lớn tại các khu vực rãnh đại dương

0:00 / 0:00
0:00
Một hội đồng thuộc Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cảnh báo các trận động đất mạnh ở một trong hai rãnh sâu ở vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc nước này có thể sẽ gây nên sóng thần cao hơn 10-20 mét và khiến hơn 20.000 người thiệt mạng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia của hội đồng trên, trong trường hợp xảy ra động đất với độ lớn 9,1 tại khu vực Rãnh Nhật Bản (kéo dài từ vùng biển phía Nam Hokkaido đến tỉnh Iwate), sóng thần cao hơn 10 mét có thể tràn tới các khu vực Tohoku và Hokkaido, cướp đi sinh mạng của gần 200.000 người và phá hủy 220.000 công trình. Những dịch chuyển địa chất tại Rãnh Nhật Bản cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra động đất và sóng thần ở miền Bắc Nhật Bản, trong đó bao gồm cả thảm họa kép vào ngày 11/3/2011.

Trong kịch bản khác, một trận động với độ lớn 9,3 dọc theo Rãnh Chishima (kéo dài từ vùng biển ngoài khơi quần đảo Chishima về phía Nam Hokkaido) ước tính có thể gây ra những đợt sóng cao hơn 20 mét, có thể ập vào các khu vực phía Đông của Hokkaido, cướp đi sinh mạng của 100.000 ngườivà phá hủy 84.000 ngôi nhà và công trình.

Theo hội đồng trên, thiệt hại về người có thể sẽ giảm tới 80% nếu các biện pháp ứng phó thiên tai mới được cập nhật phát huy hiệu quả. Các bước triển khai này bao gồm chuẩn bị nơi tránh trú, sơ tán trước nguy cơ xảy ra sóng thần, đồng thời đảm bảo rằng tất cả mọi người ở các khu vực có nguy cơ bắt đầu sơ tán trong vòng 10 phút kể từ khi bắt đầu động đất.

Việc nghiên cứu về nguy cơ xảy ra động đất mạnh và sóng thần bắt đầu được Chính phủ Nhật Bản xúc tiến kể từ sau thảm họa động đất – sóng thần 2011 ở Đông Bắc nước này.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.