Nhật Bản chi 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Nhật Bản ngầy 23/3 đã quyết định dùng ngân sách dự trữ 2.170 tỷ yen (tương đương 20 tỷ USD) trong tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31/3) để hỗ trợ doanh nghiệp và kinh doanh chịu tác động kéo dài bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhật Bản chi 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Số tiền 14,2 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các chính quyền địa phương hỗ trợ chủ các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa từ đợt dịch đầu tiên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mỗi cơ sở kinh doanh có thể được hỗ trợ 370 USD mỗi ngày.

Hiện Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp thứ 2 đối với thủ đô Tokyo và 11 tỉnh, thành, sau khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19, chính quyền vẫn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống rút ngắn thời gian mở cửa cho đến hết tháng 3, cụ thể vào 22h00, muộn hơn một tiếng so với thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Số tiền 3,15 tỷ USD được dành để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh có thu nhập giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh. Các hộ kinh doanh sẽ được vay số tiền lên tới 18.500 USD theo chương trình cho vay ưu đãi không lãi suất kéo dài đến cuối tháng 6 tới.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng chi 20 triệu USD để hỗ trợ các gia đình nghèo có con nhỏ, với mức hỗ trợ 462 USD/trẻ.

Như vậy, Nhật Bản gần như đã giải ngân hết quỹ dự phòng 107 tỷ USD của tài khóa 2020 nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Số tiền còn lại trong quỹ chỉ còn 47 triệu USD.

Ngoài việc sử dụng các quỹ dự trữ, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định tăng cường các biện pháp tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú gặp khó khăn về tài chính, trong đó cho phép các thể chế tài chính của chính phủ cho doanh nghiệp tư nhân vay tiền thay vì hoạt động theo nguyên tắc góp vốn như trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.