Nhật Bản chi 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Nhật Bản ngầy 23/3 đã quyết định dùng ngân sách dự trữ 2.170 tỷ yen (tương đương 20 tỷ USD) trong tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31/3) để hỗ trợ doanh nghiệp và kinh doanh chịu tác động kéo dài bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhật Bản chi 20 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Số tiền 14,2 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các chính quyền địa phương hỗ trợ chủ các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa từ đợt dịch đầu tiên nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mỗi cơ sở kinh doanh có thể được hỗ trợ 370 USD mỗi ngày.

Hiện Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp thứ 2 đối với thủ đô Tokyo và 11 tỉnh, thành, sau khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19, chính quyền vẫn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống rút ngắn thời gian mở cửa cho đến hết tháng 3, cụ thể vào 22h00, muộn hơn một tiếng so với thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Số tiền 3,15 tỷ USD được dành để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh có thu nhập giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh. Các hộ kinh doanh sẽ được vay số tiền lên tới 18.500 USD theo chương trình cho vay ưu đãi không lãi suất kéo dài đến cuối tháng 6 tới.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng chi 20 triệu USD để hỗ trợ các gia đình nghèo có con nhỏ, với mức hỗ trợ 462 USD/trẻ.

Như vậy, Nhật Bản gần như đã giải ngân hết quỹ dự phòng 107 tỷ USD của tài khóa 2020 nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Số tiền còn lại trong quỹ chỉ còn 47 triệu USD.

Ngoài việc sử dụng các quỹ dự trữ, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định tăng cường các biện pháp tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú gặp khó khăn về tài chính, trong đó cho phép các thể chế tài chính của chính phủ cho doanh nghiệp tư nhân vay tiền thay vì hoạt động theo nguyên tắc góp vốn như trước.

Bình luận
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1921 phát biểu tại buổi làm việc.
Hà Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.