Nhật Bản chính thức công bố người thừa kế ngai vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thái tử Akishino đã được chỉ định là người thừa kế ngai vàng sau khi Nhật hoàng Naruhito - anh trai của Thái tử, chính thức lên ngôi vào năm ngoái.
Thái tử Akishino diện lễ phục da cam trong buổi lễ sắc phong. Ảnh: Reuters
Thái tử Akishino diện lễ phục da cam trong buổi lễ sắc phong. Ảnh: Reuters

Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ nam giới mới được thừa kế ngai vàng, vì vậy con đẻ duy nhất của Nhật hoàng Naruhito - Công chúa Aiko (18 tuổi), không đủ điều kiện. Các động thái sửa đổi luật đã thất bại khi vợ của Thái tử Akishino hạ sinh con trai Hisahito, vào năm 2006.

“Tôi vô cùng suy ngẫm về trách nhiệm của Thái tử và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thái tử Akishino phát biểu trước những người tham dự lễ sắc phong.

Ông Akishino, 54 tuổi, là một trong ba người thừa kế ngai vàng cùng cùng với Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và Hoàng tử Hitachi (84 tuổi), em trai của cựu Nhật hoàng Akihito.

Nhật Bản chính thức công bố người thừa kế ngai vàng ảnh 1

Thái tử Akishino chụp cùng vợ là Thái phi Kiko cùng các con của họ, Công chúa Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito.

Những thay đổi đối về luật kế vị không phải là vấn đề gây tranh cãi trong số những người bảo thủ, nhưng đã có những bất đồng trong việc đảm bảo quyền kế vị ổn định.

Một lựa chọn ban đầu là cho phép phụ nữ, bao gồm cả hai chị gái của Aiko và Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia của họ sau khi kết hôn và thừa kế hoặc truyền ngôi cho con cái của họ.

Trong khi những người bảo thủ muốn hồi sinh các nhánh hoàng gia, vốn đã bị tước bỏ địa vị sau khi Nhật Bản tuyên bố thua trận trong Thế chiến II.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.