Nhật Bản đề xuất thay đổi cách viết họ tên trên báo chí

(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dang đề xuất các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế sửa đổi cách viết tên của người dân Nhật Bản theo đúng thứ tự truyền thống là họ trước và tên sau.
Nhật Bản đề xuất thay đổi cách viết họ tên trên báo chí

Ở Nhật Bản, mọi người được gọi bằng họ trước và tên sau, cũng như thông lệ ở các nước đồng văn là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong hơn một thế kỷ rưỡi, danh xưng của người Nhật Bản đã bị đảo lộn khi được dịch sang các thứ tiếng khác. Việc này trở nên phổ biến trong thời kỳ Minh Trị (giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20), thời kỳ Nhật Bản trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại với những thành tựu khoa học, công nghệ và chính trị.

Tuy nhiên, thực tế này có thể sớm thay đổi, khi Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (hoặc đúng hơn là Kono Taro) cho biết hôm thứ Ba rằng ông dự định yêu cầu các phương tiện truyền thông quốc tế viết tên theo đúng thứ tự họ trước tên sau của người dân Nhật Bản.

"Tôi có kế hoạch yêu cầu các tổ chức truyền thông quốc tế làm điều này. Các tổ chức trong nước có ấn bản tiếng Anh cũng nên tuân thủ", Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết.

Ông Taro Kono cũng đề cập đến một báo cáo được viết bởi gần 20 năm trước bởi Hội đồng Ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản khuyên rằng tên tiếng Nhật phải được viết bằng họ trước và tên riêng sau. Một cuộc thăm dò vào năm 2000 của Cơ quan Văn hóa Nhật Bản cho thấy, vào thời điểm đó, 34,9% người dân Nhật Bản thích được nhắc tới họ trước, 30,6% thích tên được đặt lên trước và 29,6% không có ý kiến.

Trong một cuộc họp báo khác hôm thứ Ba, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cũng đã công bố kế hoạch kêu gọi các cơ quan chính phủ khác ở Nhật Bản áp dụng định dạng tiếng Nhật cho tên bằng tiếng Anh, The Japan Times đưa tin.

Đề xuất mới nhất này xuất hiện tại một thời điểm đáng chú ý của Nhật Bản.

Thời kỳ Lệnh Hòa tại Nhật Bản đã chính thức bắt đầu vào ngày 1/5 khi Thái tử Naruhito lên ngôi Nhật hoàng, trở thành hoàng đế thứ 126 của quốc gia. Ngoài ra, sắp tới Nhật Bản sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế đáng chú ý như hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào tháng tới và Thế vận hội Tokyo 2020.

Tuy nhiên, việc thay đổi tên có thể phức tạp hơn một chút so với lần đề xuất đầu tiên. Đáng chú ý việc đảo ngược danh xưng bắt nguồn từ chính phủ Nhật Bản và các công sở tại nước này vốn tuân theo các quy ước đặt tên phương Tây trong các tài liệu dịch của mình.

Tên nước ngoài ở Nhật Bản được phiên âm bằng tiếng Nhật theo cùng một mẫu được viết bằng ngôn ngữ gốc. Và không phải ai cũng hào hứng với sự thay đổi.

Một số dịch giả đã lên tiếng phàn nàn về đề xuất này, trong khi đó cựu Thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe cho rằng sự thay đổi sẽ chỉ tạo ra "rắc rối và chi phí" không đáng có.

Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.