Nhật Bản cho phép người nhiễm biến thể Omicron tự cách ly ở nhà

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo quyết định cho phép người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tự cách ly ở nhà trong một số trường hợp nhất định.
Nhật Bản cho phép người nhiễm biến thể Omicron tự cách ly ở nhà

Bộ trưởng MHLW Shigeyuki Goto nêu rõ các địa phương có thể cho phép người nhiễm biến thể Omicron cách ly tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú chỉ định, với điều kiện địa phương đó đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết cho việc điều trị tại nhà như có thuốc chữa COVID-19 dạng uống.

Văn bản hướng dẫn trước đó của MHLW quy định tất cả những người nhiễm biến thể Omicron đều phải nhập viện.

Cùng với việc sửa đổi quy định về điều trị cho người nhiễm biến thể Omicron, MHLW cũng nới lỏng quy định tất cả những người có tiếp xúc gần với người nhiễm biến thể Omicron phải cách ly ở các cơ sở lưu trú chỉ định. Cụ thể, theo hướng dẫn mới, các đối tượng này có thể tự cách ly ở nhà nếu tỷ lệ sử dụng giường ở các bệnh viện hoặc cơ sở lưu trú chỉ định dành cho bệnh nhân COVID-19 vượt quá 50% trong 3 tuần.

Các quyết định trên được MHLW đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản đang có xu hướng tăng trở lại do sự lây lan biến thể Omicron trong cộng đồng. Ngày 5/1, Nhật Bản ghi nhận 2.638 ca mắc mới, tăng hơn gấp đôi so với một ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 26/9/2021 số ca mắc mới ở nước này vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày.

Đáng chú ý, số ca mắc mới COVID-19 ở tỉnh Okinawa, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, đã vượt ngưỡng 600 ca/ngày lần đầu tiên kể từ ngày 28/8/2021. Trước đó, trong 2 tháng 11-12 vừa qua, con số này dao động ở dưới ngưỡng 10 ca/ngày. Dịch bệnh ở đây đã diễn biến phức tạp hơn sau khi một nhân viên làm việc tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa nhiễm biến thể Omicron vào cuối tháng 12.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã yêu cầu các căn cứ quân sự của Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.