Nhật Bản chưa ấn định thời điểm xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu với các phóng viên tại Fukushima, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định thời điểm xả nước thải từ nhà máy Fukushima vào Thái Bình Dương.
Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.
Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

Ngày 20/8, Thủ tướng Fumio Kishida đã tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại cơ sở này ra biển, giữa lúc ngư dân và một số quốc gia láng giềng phản đối kế hoạch của Tokyo.

Phát biểu với các phóng viên tại Fukushima, Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định thời điểm xả nước thải từ nhà máy Fukushima vào Thái Bình Dương.

Trước tiên, ông sẽ gặp các quan chức trong lĩnh vực ngư nghiệp để thảo luận về những lo ngại của họ. Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ: “Tôi không thể bình luận về thời điểm cụ thể của hoạt động xả nước thải ra biển vào thời điểm này, vì quyết định phải được đưa ra sau khi chính phủ xem xét toàn bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn thiệt hại về mặt uy tín (đối với ngành ngư nghiệp).”

Chuyến thăm diễn ra trước khi Thủ tướng Kishida có kế hoạch gặp các bộ trưởng vào ngày 22/8 để thảo luận thời điểm bắt đầu xả nước thải. Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản trước đó tiết lộ quá trình xả thải có thể bắt đầu từ cuối tháng Tám đến đầu tháng Chín.

Đầu tháng Bảy vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo cuối cùng cho rằng quá trình xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

IAEA cũng nhận định việc xả nước thải sẽ gây ra tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường. Mặc dù vậy, các ngư dân địa phương và quốc gia láng giềng vẫn lo ngại về chất lượng của các sản phẩm thủy sản.

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.