Nhật Bản chưa ấn định thời điểm xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu với các phóng viên tại Fukushima, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định thời điểm xả nước thải từ nhà máy Fukushima vào Thái Bình Dương.
Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.
Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

Ngày 20/8, Thủ tướng Fumio Kishida đã tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại cơ sở này ra biển, giữa lúc ngư dân và một số quốc gia láng giềng phản đối kế hoạch của Tokyo.

Phát biểu với các phóng viên tại Fukushima, Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định thời điểm xả nước thải từ nhà máy Fukushima vào Thái Bình Dương.

Trước tiên, ông sẽ gặp các quan chức trong lĩnh vực ngư nghiệp để thảo luận về những lo ngại của họ. Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ: “Tôi không thể bình luận về thời điểm cụ thể của hoạt động xả nước thải ra biển vào thời điểm này, vì quyết định phải được đưa ra sau khi chính phủ xem xét toàn bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn thiệt hại về mặt uy tín (đối với ngành ngư nghiệp).”

Chuyến thăm diễn ra trước khi Thủ tướng Kishida có kế hoạch gặp các bộ trưởng vào ngày 22/8 để thảo luận thời điểm bắt đầu xả nước thải. Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản trước đó tiết lộ quá trình xả thải có thể bắt đầu từ cuối tháng Tám đến đầu tháng Chín.

Đầu tháng Bảy vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo cuối cùng cho rằng quá trình xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

IAEA cũng nhận định việc xả nước thải sẽ gây ra tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường. Mặc dù vậy, các ngư dân địa phương và quốc gia láng giềng vẫn lo ngại về chất lượng của các sản phẩm thủy sản.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).