Nhật Bản điều máy bay P-3C tuần tra Biển Đông

Nhật Bản sẽ điều các máy bay P-3C thăm một số căn cứ của các nước ven Biển Đông, tăng cường hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tự do hàng không ở khu vực này
Nhật Bản điều máy bay P-3C tuần tra Biển Đông

Trang Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 10/1 cho biết, Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã quyết định ngừng sứ mệnh chống cướp biển của máy bay tuần tra P-3C ở Somali.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ ra lệnh cho máy bay trinh sát P-3C sau khi kết thúc nhiệm vụ hộ tống ở vùng biển Somalia trên đường trở về thay đổi đường bay, dừng lại ở Philippines và bay qua Biển Đông đến thăm căn cứ quân sự của Việt Nam rồi mới bay về nước.

Nhật Bản điều máy bay P-3C tuần tra Biển Đông ảnh 1

Máy bay tuần tra P-3C Orion của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đây được coi là hành động gián tiếp tuần tra Biển Đông của máy bay trinh sát Nhật Bản. Theo kế hoạch, máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản có thể dừng chân tại căn cứ Cam Ranh của Việt Nam vào tháng 2, Yomiuri Shimbun cho biết.

Động thái này được cho là sẽ cho phép Nhật Bản hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch tuần tra nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, đặc biệt xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở đây.

P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF). Máy bay này tham gia nhiều hoạt động quốc tế như chống cướp biển ở Somali, tuần tra khu vực giữa Nhật Bản và châu Phi 3 tháng 1 lần.

Trước kia, máy bay này được tiếp nhiên liệu tại các căn cứ khá xa Biển Đông ở các nước như Singapore, Thái Lan.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, ngoài lộ trình cũ, các máy bay này sẽ ưu tiên tiếp nhiên lại tại các căn cứ quanh Biển Đông như căn cứ tại Việt Nam, Philippines và Malaysia.

P-3C là máy bay trinh sát tiên tiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Nếu bay qua bầu trời những thực thể mà Trung Quốc đang mở rộng xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông thì máy bay này sẽ có thể do thám được các loại công trình xây dựng trái phép.

Động thái mới của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Mới đây, Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các chuyến bay thử nghiệm dân sự xuống một đường băng xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2015, Nhật Bản cũng từng điều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C đến Biển Đông tham gia các cuộc tập trận chung với Philippines và Mỹ. Nhật Bản cũng đã nhiều lần cho biết sẽ cân nhắc tham gia tuần tra Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.
Đặt khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vào vị trí trung tâm của quá trình phát triển đất nước
(Ngày Nay) - Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng ta luôn nhất quán xác định khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Nghị quyết số 57-NQ/TW ra đời như một bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.