Nhật Bản đổi tên đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Ngày 22/6, hội đồng thành phố Ishigaki đã đổi tên khu vực hành chính bao gồm một loạt các hòn đảo mà Nhật Bản đang tranh chấp với Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
Nhật Bản đổi tên đảo tranh chấp với Trung Quốc

Hội đồng đã quyết định đổi tên khu vực phía nam Nhật Bản bao gồm quần đảo Senkaku từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku". Quyết định đổi tên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2020, khi khu vực này được chuyển giao quản lý cho thành phố Ishigaki.

Chính quyền tỉnh Okinawa đã lên tiếng giải thích rằng việc đổi tên khu vực bao gồm hòn đảo Senkaku là nhằm giải quyết sự nhầm lẫn đối với một khu vực khác trong thành phố Ishigaki, vốn cũng được đặt tên là "Tonoshiro".

Trong khi đó, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) có thể sẽ coi việc đổi tên trên là một biện pháp để Nhật Bản khẳng định chủ quyền của mình tại khu vực này.

Đài Loan đã lên tiếng sau khi vụ việc được công bố vào đầu tháng 6, gọi động thái của Nhật Bản sẽ "không thuận lợi để gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực".

Thị trưởng thành phố Ishigaki Yoshitaka Nakayama đã đề xuất thay đổi từ sau khi nhiều tàu cá Nhật Bản bị tàu tuần tra Trung Quốc truy đuổi gần khu vực đảo Senkaky vào đầu tháng 5 vừa qua.

Ông Nakayama đã phủ nhận các cáo buộc rằng việc đổi tên là nhằm tăng cường chủ quyền của Nhật Bản trong khu vực này. Thị trưởng thành phố Ishigaki đã chỉ ra rằng đây "đơn thuần chỉ là để tinh giản hệ thống hành chính".

Căng thẳng đã trở nên căng thẳng từ hồi tháng 9 năm 2012, khi cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều khẳng định chủ quyền tại quần đảo phía nam này. Trước đó, Nhật Bản đã đặt tên quần đảo là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi đây là quần đảo Điếu Ngư

Theo Kyodo News
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.