Nhật Bản dự kiến tiêu hủy 77% số thuốc dự trữ điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 11/5 cho thấy nước này chuẩn bị tiêu hủy 77% số thuốc uống điều trị COVID-19 mà họ đã mua trong thời kỳ đại dịch trong bối cảnh đến nay số thuốc này vẫn chưa được sử dụng.
Nhật Bản dự kiến tiêu hủy 77% số thuốc dự trữ điều trị COVID-19

Nhật Bản đã dự phòng số thuốc uống đảm bảo cho 5,6 triệu người nhưng cho đến nay vẫn còn số thuốc tương đương cho 4,3 triệu người vẫn chưa được sử dụng. Các loại thuốc còn lại gồm viên Xocova do Shionogi & Co. sản xuất, viên nang Lagevrio do Merck & Co. sản xuất và viên Paxlovid do Pfizer Inc. sản xuất, ước tính trị giá 300 tỷ yen (1,93 tỷ USD), dự kiến sẽ bị tiêu hủy khi hết hạn sử dụng.

Chuyên gia Ataru Igarashi, Giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết rất khó để dự đoán chính xác số lượng thuốc cần thiết khi tình hình đang diễn biến phức tạp. Ông Igarashi nói: “Tình trạng thiếu thuốc sẽ khiến sức khỏe con người gặp nguy hiểm và dự trữ quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thất tài chính".

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Nhật Bản đã mua dự trữ thuộc Xocova cho 2 triệu người, thuốc Lagevrio cho 1,6 triệu người và thuốc Paxlovid cho 2 triệu người. Số tiền trả cho việc mua thuốc này chưa được tiết lộ.

Tính toán sử dụng dữ liệu có sẵn công khai về khối lượng mua hàng và giao thuốc cho thấy Nhật Bản vẫn giữ thuốc Xocova cho 1,77 triệu người, thuốc Lagevrio cho 780.000 người và thuốc Paxlovid với 1,75 triệu (tính đến cuối tháng 3 vừa qua). Dự tính giá trị lượng thuốc cho mỗi người có giá 52.000 yen với thuốc Xocova, 94.000 yen với thuốc Lagevrio và 99.000 yen với thuốc Paxlovid.

Nhật Bản đã tiêu hủy 240 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sau khi ban đầu ký hợp đồng mua 930 triệu liều và sau đó hủy bỏ một số lượng lớn. Bộ Y tế Nhật Bản đã thông báo với Quốc hội rằng số vaccine bị tiêu hủy trị giá 665,3 tỷ yen.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).