Nhật Bản lo sợ làn sóng COVID-19 thứ tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cơ quan y tế Nhật Bản lo ngại rằng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ gây ra làn sóng dịch bệnh thứ tư tại nước này, nhất là khi chỉ còn 109 ngày nữa là đến Thế vận hội Tokyo.
Nhật Bản lo sợ làn sóng COVID-19 thứ tư

Nhật Bản mới phát hiện một biến thể mới mang tên E484K có khả năng dễ lây nhiễm hơn và có thể kháng vaccine, tuy nhiên chưa phổ biến trên lãnh thổ nước này.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã tìm thấy hơn 1.000 trường hợp mắc biến thể E484K. Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho biết, biến thể mới này xuất hiện ở khoảng 70% bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm tại một bệnh viện ở Tokyo vào tháng trước.

Tỉnh Osaka, một trong ba tỉnh đông dân nhất cả nước, đang ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục, buộc chính quyền nơi này phải áp đặt các biện pháp phong tỏa trong khoảng 1 tháng.

Theo giáo sư Koji Wada, cố vấn chính phủ về đại dịch COVID-19, biến thể virus Anh đang lây lan nhanh chóng tại khu vực Osaka.

“Làn sóng thứ tư sẽ lớn hơn các đợt bùng phát trước đây. Chính phủ cần bắt đầu thảo luận về cách áp đặt biện pháp phòng dịch tại khu vực Tokyo", ông Wada tuyên bố.

Nhật Bản đã hai lần ban bố tình trạng khẩn cấp trên hầu hết đất nước trong năm qua, lần gần đây nhất là ngay sau dịp Năm mới khi làn sóng lây nhiễm thứ ba nổi lên.

Thành phố Osaka đã hủy bỏ các sự kiện rước đuốc Thế vận hội, nhưng Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản sẽ tiến hành Thế vận hội theo lịch trình. Ông Suga cho biết các biện pháp được áp dụng ở khu vực Osaka có thể nhân rộng sang Tokyo và các nơi khác nếu cần.

Theo Reuters
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.