Nhật Bản phát hiện 9 trường đại học y sửa điểm đầu vào của thí sinh nữ

Sau khi tiến hành cuộc điều tra trên cả nước, ngày 14/12, Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo đã phát hiện 9 trường đại học y có hành vi gian lận điểm đối với các thí sinh nữ trong kỳ thi tuyển đầu vào.
Kết quả điều tra vụ bê bối thao túng điểm tại Đại học Y Tokyo đã làm lộ ra thêm nhiều góc khuất đã bị che giấu trong suốt một thập kỷ. Ảnh: AP
Kết quả điều tra vụ bê bối thao túng điểm tại Đại học Y Tokyo đã làm lộ ra thêm nhiều góc khuất đã bị che giấu trong suốt một thập kỷ. Ảnh: AP

9 trường đại học này, trong đó có Đại học Y Tokyo, Đại học Juntendo và Đại học Kitasato, đều đã thừa nhận hành vi gian lận và đưa ra lời xin lỗi. Các trường đại học y khác như trường Đại học St Marianma cũng bị nghi ngờ có hành vi gian lận điểm tương tự, song các trường đã bác bỏ cáo buộc này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi công bố kết quả điều tra, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cho biết vụ việc thật đáng thất vọng đồng thời yêu cầu các trường đại học áp dụng ngay các biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo sẽ bắt đầu đề ra các quy định nhằm đảm bảo kỳ thi tuyển sinh đầu vào năm học 2020 và những năm sau đó sẽ diễn ra công bằng và không có sự phân biệt đối xử giới tính.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã tiến hành một cuộc điều tra trên toàn quốc sau khi Đại học Y Tokyo hồi tháng 8 thú nhận đã chỉnh sửa điểm thi đầu vào nhằm hạn chế tuyển thí sinh nữ và nâng điểm cho một số thí sinh nam đã thi trượt vài lần trước đó.

Theo Báo Tin tức
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.