Nhật Bản sẵn sàng nguồn cung vắc-xin COVID-19

(Ngày Nay) - Vào hôm thứ Sáu vừa qua (27/6), công ty dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết họ đã thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản về vấn đề cung ứng vắc-xin thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2. Đây là loại vắc-xin mà Nhật Bản đang đồng phát triển với Đại học Oxford trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19.
Nhật Bản sẵn sàng nguồn cung vắc-xin COVID-19

Chi nhánh của AstraZeneca tại Osaka cho biết họ sẽ hợp tác với Daiichi Sankyo, Meiji Seika Pharma và công ty hóa sinh KM nhằm đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin ổn định cho toàn Nhật Bản. Các bên sẽ cùng nhau hợp tác trong các giai đoạn sản xuất vắc-xin, từ đóng gói cho đến nhập khẩu và bảo quản thành phần sản xuất.

"Chính phủ đang nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ số vắc-xin cần thiết cho cả nước," chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Hai (22/6) vừa qua.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, với 105 ca nhiễm mỗi ngày trên toàn Nhật Bản được ghi nhận vào hôm thứ Sáu vừa qua, dự kiến nhu cầu phát triển và sản xuất vắc-xin sẽ tăng mạnh.

Hiện AstraZeneca là một trong những nhà đơn vị đi đầu trong cuộc đua phát triển mẫu vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế. Công ty dược phẩm Anh này đã cam kết sẽ đảm bảo việc cung cấp vắc-xin cho các quốc gia trên thế giới và đang đẩy mạnh quá trình sản xuất.

Đại diện của AstraZeneca cho biết công ty này đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng mẫu vắc-xin AZD1222 và sẽ thương mại hóa vào tháng 9 tới.

Theo công ty, 300 triệu liều AZD1222 đầu tiên sẽ được chuyển đên Mỹ vào đầu tháng 10 tới theo thỏa thuận với Bộ Y tế Mỹ. Trước đó, Mỹ đã tài trợ 1 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển vắc-xin của AstraZeneca.

Theo Kyodo News
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ảnh minh hoạ.
Bệnh quai bị đang vào mùa và những điều cần biết
(Ngày Nay) - Thời tiết mùa xuân, khí hậu ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Nhìn chung, quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có biến chứng. Vì vậy phòng bệnh là biện pháp quan trọng.