Sản xuất tại Nhật Bản tiếp tục đình trệ vì COVID-19

(Ngày Nay) - Vào tháng 6 này, hoạt động tại các nhà máy của Nhật Bản vẫn đang ở mức thấp nhất trong 11 năm vừa qua. Hiện tượng này được cho là xuất phát từ ảnh hưởng lâu dài của dịch COVID-19.
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Sự suy giảm trong các hoạt động sản xuất cho thấy những hậu quả lâu dài mà dịch COVID-19 để lại cho một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản.

Chỉ số au Jibun Bank Flash Japan Manufacturing Purchasing Managers (PMI), phản ánh hoạt động mua bán hàng hóa của Nhật Bản, đã giảm xuống 37.8 từ mức 38.4 vào tháng 5.

Chỉ số giao dịch này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009 trong vòng 9 tháng liên tiếp, trong đó số điểm luôn nằm ở dưới mức 50.

Chỉ số PMI cũng phản ánh một hiện trạng rằng các đơn đặt hàng tới Nhật Bản đã giảm trong vòng 18 tháng liên tục, trong khi cổ phiếu mua hàng và tồn đọng công việc ở mức thấp hơn một thập kỷ.

Trước viễn cảnh như trên, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được cho là sẽ trải qua một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ thời Thế chiến thứ hai trong quý này. 

Mặc dù vậy, vào cuối tuần trước, chính phủ Nhật Bản đã lần đầu công bố các số liệu kinh tế kể từ năm 2018, trong đó cho thấy những dấu hiệu phục hồi sau khi lệnh khẩn cấp quốc gia đươc dỡ bỏ vào cuối tháng 5.

Đồng thời, chỉ số PMI cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng trong khu vực dịch vụ, tăng lên mức 42.3 vào tháng 6 từ con số 26.5 vào tháng 5 trước đó.

Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của cả hai khu vực sản xuất và dịch vụ tăng ở mức 37.9 vào tháng 6 từ con số 27.8 vào tháng 5 trước đó

Theo Reuters
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.