Sản xuất tại Nhật Bản tiếp tục đình trệ vì COVID-19

(Ngày Nay) - Vào tháng 6 này, hoạt động tại các nhà máy của Nhật Bản vẫn đang ở mức thấp nhất trong 11 năm vừa qua. Hiện tượng này được cho là xuất phát từ ảnh hưởng lâu dài của dịch COVID-19.
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Sự suy giảm trong các hoạt động sản xuất cho thấy những hậu quả lâu dài mà dịch COVID-19 để lại cho một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản.

Chỉ số au Jibun Bank Flash Japan Manufacturing Purchasing Managers (PMI), phản ánh hoạt động mua bán hàng hóa của Nhật Bản, đã giảm xuống 37.8 từ mức 38.4 vào tháng 5.

Chỉ số giao dịch này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009 trong vòng 9 tháng liên tiếp, trong đó số điểm luôn nằm ở dưới mức 50.

Chỉ số PMI cũng phản ánh một hiện trạng rằng các đơn đặt hàng tới Nhật Bản đã giảm trong vòng 18 tháng liên tục, trong khi cổ phiếu mua hàng và tồn đọng công việc ở mức thấp hơn một thập kỷ.

Trước viễn cảnh như trên, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được cho là sẽ trải qua một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ thời Thế chiến thứ hai trong quý này. 

Mặc dù vậy, vào cuối tuần trước, chính phủ Nhật Bản đã lần đầu công bố các số liệu kinh tế kể từ năm 2018, trong đó cho thấy những dấu hiệu phục hồi sau khi lệnh khẩn cấp quốc gia đươc dỡ bỏ vào cuối tháng 5.

Đồng thời, chỉ số PMI cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng trong khu vực dịch vụ, tăng lên mức 42.3 vào tháng 6 từ con số 26.5 vào tháng 5 trước đó.

Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của cả hai khu vực sản xuất và dịch vụ tăng ở mức 37.9 vào tháng 6 từ con số 27.8 vào tháng 5 trước đó

Theo Reuters
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.