Sản xuất tại Nhật Bản tiếp tục đình trệ vì COVID-19

(Ngày Nay) - Vào tháng 6 này, hoạt động tại các nhà máy của Nhật Bản vẫn đang ở mức thấp nhất trong 11 năm vừa qua. Hiện tượng này được cho là xuất phát từ ảnh hưởng lâu dài của dịch COVID-19.
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS
Những ống khói của một khu tổ hợp công nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Sự suy giảm trong các hoạt động sản xuất cho thấy những hậu quả lâu dài mà dịch COVID-19 để lại cho một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản.

Chỉ số au Jibun Bank Flash Japan Manufacturing Purchasing Managers (PMI), phản ánh hoạt động mua bán hàng hóa của Nhật Bản, đã giảm xuống 37.8 từ mức 38.4 vào tháng 5.

Chỉ số giao dịch này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009 trong vòng 9 tháng liên tiếp, trong đó số điểm luôn nằm ở dưới mức 50.

Chỉ số PMI cũng phản ánh một hiện trạng rằng các đơn đặt hàng tới Nhật Bản đã giảm trong vòng 18 tháng liên tục, trong khi cổ phiếu mua hàng và tồn đọng công việc ở mức thấp hơn một thập kỷ.

Trước viễn cảnh như trên, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được cho là sẽ trải qua một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ thời Thế chiến thứ hai trong quý này. 

Mặc dù vậy, vào cuối tuần trước, chính phủ Nhật Bản đã lần đầu công bố các số liệu kinh tế kể từ năm 2018, trong đó cho thấy những dấu hiệu phục hồi sau khi lệnh khẩn cấp quốc gia đươc dỡ bỏ vào cuối tháng 5.

Đồng thời, chỉ số PMI cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng trong khu vực dịch vụ, tăng lên mức 42.3 vào tháng 6 từ con số 26.5 vào tháng 5 trước đó.

Trong khi đó, chỉ số PMI tổng hợp của cả hai khu vực sản xuất và dịch vụ tăng ở mức 37.9 vào tháng 6 từ con số 27.8 vào tháng 5 trước đó

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.