Nhật Bản sửa đổi quy định về thời gian hoạt động của nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/12, Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử Nhật Bản bắt đầu xin ý kiến rộng rãi về phương án điều chỉnh quy định cấp phép kéo dài hoạt động cho các nhà máy điện hạt nhân tại nước này.
Nhật Bản sửa đổi quy định về thời gian hoạt động của nhà máy điện hạt nhân

Theo quy định hiện hành, các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản được phép hoạt động trong thời gian 40 năm. Sau thời hạn này, các nhà máy sẽ tạm dừng hoạt động và chỉ khởi động trở lại sau khi Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử phê duyệt điều kiện an toàn. Nếu không đáp ứng điều kiện, các nhà máy điện hạt nhân 40 năm tuổi sẽ phải dừng hoạt động.

Trong quy định mới được Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử của Nhật Bản phê duyệt, bắt đầu từ năm thứ 30 kể từ khi đi vào hoạt động, các nhà máy điện hạt nhân sẽ cần chứng nhận kéo dài vận hành được cấp theo định kỳ 10 năm. Ưu điểm phương án này là các nhà máy điện hạt nhân 40 năm tuổi có thể đảm bảo thời gian hoạt động liên tục trong thời gian Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử của Nhật Bản tiến hành thẩm tra điều kiện an toàn mà không phải tạm dừng vận hành để thẩm tra như trước đây. Như vậy, thời gian hoạt động thực tế của các nhà máy điện nguyên tử sẽ tăng lên trong khi gánh nặng về hồ sơ thẩm định của các đơn vị vận hành sẽ không thay đổi so với trước.

Trước khi xảy ra thảm họa động đất - sóng thần năm 2011, Nhật Bản có tổng cộng 54 lò phản ứng điện hạt nhân. Đến tháng 6/2022 mới chỉ có 10 lò phản ứng tại 6 nhà máy điện hạt nhân tái khởi động trở lại. Để hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và bảo đảm nguồn điện năng trong trung và dài hạn, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tái khởi động 17 lò phản ứng điện hạt nhân từ mùa Hè năm 2023.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.