Nhật Bản xác nhận cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị bắn vào sáng nay 8/7. Ông 67 tuổi.
Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời.
Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời.

Dẫn nguồn tin từ quan chức đảng cầm quyền LDP, NHK đưa tin cựu Thủ tướng Abe đã chết trong lúc điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Nara. Ông hưởng thọ 67 tuổi.Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản - dù còn tại vị hay đã nghỉ hưu - bị bắn chết kể từ thập niên 1930.

Ông Abe bị bắn vào lúc 11h30 ngày 8/7 tại một sự kiện công khai ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Sau thời gian tỉnh táo ban đầu, ông bị ngừng tim hô hấp, bất tỉnh và không có dấu hiệu sinh tồn.

Trước đó, phát biểu về tình trạng của ông Abe, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết vị cựu thủ tướng ở tình trạng nguy kịch và các bác sĩ đang làm mọi điều có thể. Em trai ông Abe, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết anh mình đã được truyền máu.

Một nữ sinh trung học 17 tuổi ở Nara, người đang xem bài phát biểu của ông Abe từ tầng 4 của một trường học gần đó, nói với Asahi rằng một người đàn ông đã đi đến từ phía sau chính trị gia này và nổ súng. Sau đó, ông được xe cấp cứu chở đến một trực thăng y tế để được chuyển tới Bệnh viện Đại học Y Nara.

Giới chức địa phương cho biết nghi phạm có tên Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, một cư dân của thành phố Nara của Nhật Bản. Yamagami từng là thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005. Tetsuya khai với cảnh sát rằng ông bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng. Giới chức đã thu được một khẩu súng hai nòng tự chế tại hiện trường.

Trên trường quốc tế, ông Abe được biết đến với chính sách đối ngoại quyết đoán hơn so với những người tiền nhiệm. Khi còn là thủ tướng, ông khá tích cực chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Dù từ chức vì lý do sức khỏe, ông vẫn là một người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP). Sự kiện sáng 8/7 là nhằm vận động cho LDP trước cuộc bầu cử vào Thượng viện Nhật Bản cuối tuần này.

Về kinh tế, ông cũng là người đề xướng chính sách “Abenomics” như một “liệu pháp sốc” để thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã rơi vào trì trệ trong nhiều năm. Dù vậy, việc chính sách này có thành công hay không vẫn còn đang được tranh luận.

Việc ông Abe bị bắn đã gây chấn động thế giới khi ông là một lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm, đồng thời bạo lực súng đạn là rất hiếm có ở Nhật Bản, nước có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).