Nhiều công ty của Phần Lan rút khỏi Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Phần Lan đặt hàng, chỉ 4% doanh nghiệp Phần Lan vẫn đang kinh doanh ở Nga. Đây là sự sụt giảm đáng kể kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.
Nhiều công ty của Phần Lan rút khỏi Nga

Cuộc khảo sát được thực hiện vào giữa tháng 11 với 123 công ty xuất khẩu lớn và được công bố vào giữa tuần trước, cho thấy chỉ 4% trong số họ vẫn đang kinh doanh ở Nga, trong khi 81% chấm dứt hoạt động và 15% báo cáo đang rời đi.

Quá trình ngừng hoạt động diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Hồi tháng 5, 24% số công ty được hỏi vẫn đang kinh doanh ở Nga. Vào tháng 8, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 6%.

Tuy nhiên, trong bức tranh rộng lớn hơn, những thay đổi trên không phải là vấn đề lớn. Theo Trưởng bộ phận Quan hệ Quốc tế tại Phòng Thương mại Phần Lan Leena Toivakka, vào thời điểm xung đột ở Ukraine nổ ra, xuất khẩu sang Nga chỉ chiếm 5% tổng xuất khẩu của Phần Lan.

Các công ty Phần Lan đã bắt đầu giảm thiểu rủi ro ngay sau khi Moskva sáp nhập Crimea vào năm 2014.

"Thương mại với Nga đang trải qua một giai đoạn đóng băng. Điều đó có thể kéo dài hàng chục năm, thậm chí hàng thế hệ", bà Toivakka cho biết trong thông cáo báo chí của Phòng Thương mại Phần Lan.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.