Nhiều địa điểm tại thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân trong khu vực thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 không đi ra khỏi nhà từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp được cho phép.
Nhiều địa điểm tại thành phố Phan Thiết giãn cách xã hội

Từ 0 giờ ngày 4/10, 10 xã, phường gồm Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo, Đức Long, Tiến Lợi; Hưng Long và một phần phường Phú Tài, Phú Trinh, Bình Hưng, xã Tiến Thành thuộc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công văn do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong ký về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết vào tối 2/10.

Theo đó, người dân trong khu vực thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 không đi ra khỏi nhà từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp được cho phép. Đối với các xã, phường còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và phong tỏa hợp lý những nơi có ca mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng quyết định tạm dừng hoạt động Cảng cá Phan Thiết. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết xây dựng phương án hoạt động của tàu thuyền cho phù hợp; lưu ý việc bốc dỡ hàng hóa tại các tàu đánh bắt hải sản đã cập cảng.

Khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì mới cho Cảng cá Phan Thiết hoạt động trở lại. Đồng thời, các đơn vị rà soát, tính toán, nếu đảm bảo điều kiện thì mở rộng công suất hoạt động của Cảng Phú Hài, tạo điều kiện cho người dân hoạt động đánh bắt hải sản.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao và kiểm soát thật chặt chẽ các khu vực đã phong tỏa; đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, đánh giá mối quan hệ chung giữa các nguồn lây để có nhận định chính xác, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định.

Bên cạnh thiết lập các chốt chốt kiểm soát dịch, đặc biệt là chốt kiểm soát dịch tại cầu Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Dục Thanh, khu vực phường Phú Hài, Thanh Hải, các chốt trên địa bàn phường Phú Tài giáp ranh với các xã, phường khác, thành phố Phan khẩn trương xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, trong đó lấy thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch; tuyệt đối không để bỏ sót người cần được xét nghiệm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối với các địa phương hỗ trợ nhân lực và các điều kiện cần thiết để thành phố Phan Thiết thực hiện phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, đặc biệt là công tác xét nghiệm phải khẩn trương, hiệu quả.

Các sở, ban, ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động hỗ trợ tích cực cho thành phố Phan Thiết trong thời gian các xã, phường thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg và khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Trong những ngày qua, trên địa thành phố Phan Thiết liên tục xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây, hình thành một số ổ dịch COVID-19, nguy cơ lây lan rộng, diễn biến phức tạp, khó lường.

Tính từ ngày 25/9 đến ngày 2/10, thành phố đã ghi nhận gần 200 ca mắc COVID-19, trong đó có 116 ca ngoài cộng đồng tại 14/18 phường/xã. Số cộng đồng tập trung nhiều nhất ở phương Phú Tài (31 ca), xã Tiến Lợi (22 ca), phường Hưng Long (19 ca)…

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.