Nhiều địa phương khuyến khích báo hỷ thay cho tiệc cưới để phòng dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Một số tỉnh thành trên cả nước đã khuyến cáo các đám cưới diễn ra tại thời điểm này chỉ nên báo hỷ thay vì tổ chức tiệc tùng có đông khách mời tham dự để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã khuyến cáo các đám cưới chỉ nên báo hỷ thay cho việc tổ chức tiệc cưới có đông khách mời tham dự. (Ảnh minh hoạ)
Nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã khuyến cáo các đám cưới chỉ nên báo hỷ thay cho việc tổ chức tiệc cưới có đông khách mời tham dự. (Ảnh minh hoạ)

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, đơn vị này vừa có văn bản số 340/SVHTTDL-NSVH về việc tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, văn bản nêu rõ, đối với những lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian, vận động các gia đình tổ chức quy mô nhỏ, trong nội bộ gia tộc; hạn chế mời khách, họ hàng đang sinh sống và làm việc ở địa phương khác. Trong khi tổ chức, nên bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn và nắm bắt chặt chẽ danh sách khách mời đến dự. Không tổ chức đón dâu rườm rà, khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho việc mời dự lễ cưới, tiệc cưới. Đối với những lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức, vận các gia đình cân nhắc, lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch.

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng UBND TP.Hà Nội ban hành Kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.Hà Nội tại phiên họp gần đây. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền người dân hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người tại các đám giỗ, đám cưới. Tuyên truyền sâu rộng cách làm của quận Bắc Từ Liêm đã vận động người dân hoãn tổ chức tiệc liên hoan của 26 đám cưới, chuyển thành hình thức báo hỷ hoặc chỉ tổ chức liên hoan trong nội bộ gia tộc và cần có biện pháp phòng, chống dịch bệnh an toàn nhất.

Nhiều địa phương khuyến khích báo hỷ thay cho tiệc cưới để phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Một đám cưới của cô dâu Việt với chú rể người nước ngoài gần đây tại Bình Dương được giám sát chặt chẽ, khách mời phải đo thân nhiệt.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên cũng vừa ra văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức: vận động các gia đình điều chỉnh thời gian, hình thức, quy mô tổ chức. Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian: vận động gia đình tổ chức quy mô hẹp, trong nội bộ gia tộc; có thể dùng hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự tiệc cưới. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động, khuyến cáo, hướng dẫn các gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh gần đây đang nỗ lực tuyên truyền, vận động thanh niên và các gia đình chuẩn bị có đám cưới hoãn vào thời gian thích hợp hoặc giảm quy mô và có các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến thời điểm này đã có 129 gia đình được tuyên truyền chung tay phòng, chống dịch, đặc biệt hàng chục gia đình đã đồng ý hoãn tổ chức lễ cưới. Đối với các đám cưới vẫn tổ chức, các cơ sở đoàn sẵn sàng trở thành tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí, chuẩn bị các bàn đặt nước rửa tay sát khuẩn; tổ chức phun thuốc khử khuẩn, sát trùng tại địa điểm diễn ra đám cưới. Tỉnh đoàn đưa ra lời khuyên với các gia đình, hạn chế khách mời ngoại tỉnh, khách mời là những người đi xuất khẩu lao động hoặc học tập ở nước ngoài về nước tới đám cưới nhằm phòng tránh sự lây nhiễm COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.