Nhiều địa phương nâng mức độ phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp bởi dịch COVID-19 khi số ca mắc mới liên tục tăng cao, nhiều địa phương trên cả nước đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch.
Nhiều địa phương nâng mức độ phòng, chống dịch

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 2/1 đến 6 giờ ngày 3/1/2022, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 533 ca mắc COVID-19; trong đó có 403 ca tại cộng đồng, 130 ca ở khu cách ly, phong tỏa, xâm nhập, nhập cảnh. Đây là ngày tỉnh Bắc Ninh ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc mới, các trường hợp đi/về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp bởi dịch COVID-19 khi số ca mắc ở mức cao, UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn phân loại cấp độ dịch, nâng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng từ ngày 3/1.

Theo thống kê, hiện nay mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận khoảng 700 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó phần lớn các ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong khi đó, tỉnh Bình Phước đang có kế hoạch tổ chức cho học sinh khối 11 và 12 tại các địa bàn có nguy cơ dịch ở cấp độ 1 và 2 trở lại trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh phân loại cấp độ dịch áp dụng từ ngày 3/1 với số xã có dịch ở cấp độ 3 là 80/111 xã thì kế hoạch trở lại trường của các em học sinh ở nhiều vùng lại tiếp tục bị đình trệ và tiếp tục hình thức học trực tuyến.

Thông tin của Sở Y tế Yên Bái cho biết từ 18h ngày 2/1 đến 18h ngày 3/1, tỉnh Yên Bái ghi nhận thêm 64 ca mắc COVID-19 mới. Đây là số ca mắc mới trong một ngày cao nhất từ trước đến nay tại tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K; tiêm vaccine phòng COVID-19 theo thông báo của cơ sở y tế; cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, quét mã QR-CODE, nhận thông tin tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID-19.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, địa điểm công cộng... đăng ký địa điểm kiểm soát việc khai báo y tế để mọi người đến quét mã QR-CODE. Đối với các trường hợp sau khi khai báo y tế tại các điểm hỗ trợ, di chuyển về địa phương đến trạm y tế nơi lưu trú để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tỉnh hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo…

Bên cạnh đó, Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tăng cường công tác kiểm soát người từ các địa phương có dịch trở về, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó tiến hành tiêm vaccine mũi 3 cho người lớn và đẩy mạnh tiêm phòng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.