Nhiều giải pháp phòng chống sốt xuất huyết khi vào cao điểm mùa mưa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua thống kê của Sở Y tế Long An, khoảng đầu tháng 6, tỉnh ghi nhận hơn 1.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2024 (không ghi nhận trường hợp tử vong).
Nhiều giải pháp phòng chống sốt xuất huyết khi vào cao điểm mùa mưa

Dịch sốt xuất huyết xảy ra ở 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, số ca mắc tập trung cao tại các huyện tập trung nhiều khu công nghiệp như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và thành phố Tân An; riêng huyện Đức Hòa có số ca mắc chiếm gần 46% tổng số ca mắc toàn tỉnh.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, nguyên nhân chính tập trung tại các địa bàn trên do muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết sống ở những nơi chật chội, đông dân cư, tối tăm. Đây là những nơi tập trung nhiều khu nhà trọ, dân cư đông đúc, phế thải xung quanh nhiều, có những điểm ứ đọng nước trong mùa mưa, muỗi vào đó đẻ trứng, sinh sản sẽ gây bệnh nhiều.

Ngành đã tập trung triển khai phòng chống dịch đồng bộ tất cả các huyện, thị, thành, không riêng địa bàn có nhiều số ca mắc. Trong đó triển khai phòng chống dịch trên diện rộng huyện Đức Hòa, đã diệt lăng quăng đợt 1 tại 2 xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam; đồng thời đánh giá lại chỉ số côn trùng của 2 xã này để tiếp tục phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn 2 xã.

Ngành Y tế cũng kêu gọi chính quyền các cấp, ban, ngành đoàn thể, cộng đồng người dân chung tay dọn dẹp xung quanh nhà, không để những chỗ tối tăm tù đọng nước, hạn chế muỗi đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Theo đó, 4 tuần gần đây số ca bệnh đã có chiều hướng giảm.

Bí thư Tỉnh đoàn Long An Trần Hải Phú cho biết: Đoàn thanh niên cùng ngành y tế, thường xuyên ra quân tuyên truyền hỗ trợ bà con nâng cao nhận thức, bằng những hành động cụ thể tập trung mạnh vào các ổ có nguy cơ gây dịch để đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế cung cấp cho Đoàn thanh niên những thông tin tuyên truyền trực quan, đặc biệt là những clip về dịch bệnh. Tỉnh Đoàn đang quản lý trang thông tin với nhiều lượt theo dõi, tương tác, từ đó góp phần tuyên truyền trực quan để nhân dân, tuổi trẻ đồng hành cùng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.