Nhiều nhà ngoại giao châu Âu tiếp tục bị Nga trục xuất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Nga thông báo trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Italy và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha tại Nga, động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước này nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Italy. Bà cho biết bộ trên đã triệu Đại sứ Italy tại Nga Giorgio Starace để thông báo về phản ứng của Moskva đối với việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Italy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo tuyên bố không chấp thuận tư cách ngoại giao của 27 nhân viên thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Moskva và Tổng Lãnh sự quán Tây Ban Nha tại Saint Petersburg. Các nhân viên ngoại giao Tây Ban Nha trong danh sách bị trục xuất có 7 ngày để rời khỏi Nga.

Trước đó, bộ trên cũng ra thông báo trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp tại nước này sau khi triệu Đại sứ Pháp Pierre Levy đến để bày tỏ phản đối việc Paris trục xuất 41 nhà ngoại giao Nga, gọi đây là quyết định không có cơ sở và làm gia tăng căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Pháp đã chỉ trích quyết định mới của Moskva, cho rằng quyết định này không có cơ sở pháp lý. Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng gọi quyết định của Moskva trục xuất các nhà ngoại giao nước này tại Nga là hành động gây căng thẳng, nhưng vẫn khẳng định phải duy trì các kênh ngoại giao vì tin rằng đây là con đường giúp tháo gỡ khủng hoảng Ukraine.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.