Nhiều nước ra tuyên bố cứng rắn với chính sách thuế của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Thụy Sĩ... đều lên tiếng phản đối chính sách thuế đối ứng của chính phủ Mỹ, đồng thời cho biết sẽ thực hiện các biện pháp ứng phó để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
Quang cảnh cảng hàng hóa tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Quang cảnh cảng hàng hóa tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Sáng 3/4 theo giờ Việt Nam, đã có thêm nhiều đối tác thương mại của Mỹ từ khắp các châu lục lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc áp thuế đối ứng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Sau Hàn Quốc, Australia, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Italy, Canada, đã có thêm hàng loạt quốc gia khác từ khắp các châu lục trên thế giới lên tiếng trước quyết định áp thuế đối ứng mới của chính quyền Mỹ.

Tại châu Á, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã hối thúc Mỹ hủy bỏ ngay lập tức các mức thuế đơn phương và giải quyết thỏa đáng những bất đồng với các đối tác thương mại thông qua đối thoại bình đẳng.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh nhiều đối tác thương mại đã bày tỏ bất bình và phản đối một cách rõ ràng.

Trung Quốc "kiên quyết phản đối" quyết định áp thuế đối ứng mà Tổng thống Trump vừa công bố chiều ngày 2/4 theo giờ Mỹ, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp ứng phó để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rõ thuế quan của Mỹ "không tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan."

Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại Yoji Muto nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ miễn trừ thuế đối với hàng nhập khẩu từ quốc gia Đông Bắc Á này.

Bộ trưởng Muto cho biết trong cuộc họp trực tuyến trước đó cùng ngày, ông đã nói rõ quan điểm của phía Nhật với người đồng cấp Mỹ Howard Lutnick rằng kế hoạch thuế quan mới là "điều đáng tiếc" và "sẽ khiến các công ty khó đầu tư vào thị trường Mỹ," cũng như gây tổn hại cho chính nền kinh tế của Mỹ.

Nhiều nước ra tuyên bố cứng rắn với chính sách thuế của Mỹ ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp mức thuế đối ứng mới tại Nhà Trắng, ngày 2/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo mới nhất của Tổng thống Trump, Nhật Bản bị áp mức thuế đối ứng 24% đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra tuyên bố quốc gia Đông Nam Á này đã có "kế hoạch mạnh mẽ" và sẽ thực hiện các bước đi phù hợp để giảm thiểu tác động của mức thuế đối ứng 36% sẽ được Mỹ đưa vào áp dụng từ ngày 9/4 tới.

Ngoài ra, nữ Thủ tướng Thái Lan cũng đề cập khả năng đàm phán với Mỹ để giảm thuế.

Từ châu Âu, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Thụy Sĩ phản đối quyết định áp thuế đối ứng của Mỹ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, nữ Tổng thống Karin Keller-Sutter viết: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng xác định các bước tiếp theo. Lợi ích kinh tế lâu dài của đất nước là tối quan trọng. Lòng trung thành với luật pháp quốc tế và thương mại tự do vẫn là những giá trị cốt lõi."

Tuần trước, một phái đoàn Thụy Sĩ vừa đến Washington sau khi Bern bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia bị giám sát vì có khả năng thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng.

Tại châu Mỹ, Tổng thống Colombia Gustavo Petro nhận định mức thuế đối ứng mà nhà lãnh đạo Mỹ áp đặt đối với hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có thể là "một sai lầm lớn."

Theo ông, cách hiểu của chính phủ Mỹ về việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa sẽ giúp tăng sản lượng trong nước, tăng giá trị kinh tế và tạo thêm việc làm tại Xứ cờ hoa là chưa chính xác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Colombia Laura Sarabia thông báo chính phủ nước này đang phân tích tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với nền kinh tế nhằm "bảo vệ ngành công nghiệp quốc gia" và các nhà xuất khẩu.

Colombia bị Mỹ áp mức thuế đối ứng 10%, tương tự như một số các quốc gia khác trong khu vực như Brazil và Argentina. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Colombia, chủ yếu nhập hoa, cà phê và dầu khí.

Cùng ngày, Văn phòng truyền thông của Bộ Ngoại thương Costa Rica thông báo nước này sẽ đối thoại với giới chức Mỹ để tìm kiếm các điều kiện tiếp cận tốt nhất có thể cho các sản phẩm của Costa Rica xuất sang thị trường Mỹ.

Mỹ cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Costa Rica và đã thông báo mức thuế đối ứng 10% đối với hàng hóa của quốc gia Trung Mỹ này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ áp thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng hóa của các nước từ ngày 5/4 và áp các mức thuế đối ứng khác nhau với từng đối tác thương mại kể từ ngày 9/4 (đều theo giờ Mỹ).

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc