Nhiều quốc gia kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/3, Mỹ và 13 nước khác đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu tới Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của Covid-19. Các nước này cho rằng nhóm điều tra đã tới quá muộn và không được tiếp cận đầy đủ và kịp thời các dữ liệu cần thiết.
Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã có 28 ngày làm việc tại thành phố Vũ Hán.
Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã có 28 ngày làm việc tại thành phố Vũ Hán.

Các nước này cho rằng cần tiếp tục các nghiên cứu với sự tham gia của các chuyên gia độc lập và những người này phải được tiếp cận với mọi nguồn dữ liệu cần thiết để có thể xác định dịch bệnh Covid-19 xuất hiện như thế nào.

Tuyên bố chung có sự tham gia của Mỹ, Australia, Nhật Bản, Canada, Anh và một số nước khác kêu gọi phân tích và đánh giá độc lập, minh bạch, không bị tác động và can thiệp. Các nước này cho rằng cần tiếp tục các nghiên cứu giai đoạn hai với sự tham gia của các chuyên gia độc lập và những người này phải được tiếp cận với mọi nguồn dữ liệu cần thiết để có thể xác định dịch bệnh Covid-19 xuất hiện như thế nào.

Các nước này cũng cam kết sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để tăng cường năng lực, củng cố an ninh y tế toàn cầu, và gia tăng lòng tin của người dân đối với khả năng của thế giới trong việc phát hiện, chuẩn bị, và ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai.

Phái đoàn của Liên minh châu Âu tại Liên hợp quốc cùng ngày cũng đã ra một tuyên bố riêng rẽ với cùng quan điểm của tuyên bố chung nêu trên. Các tuyên bố này được đưa ra sau khi nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu tại Vũ Hán báo cáo rằng virus SARS-CoV-2 rất có thể không rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới công bố là kết quả của 28 ngày công tác tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi virus xuất hiện đầu tiên.

Phát biểu với báo giới sau khi bản báo cáo được công bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận đánh giá của báo cáo là "chưa đầy đủ" và cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu để đưa ra các kết luận cuối cùng. Theo người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, mặc dù nhóm điều tra cho rằng khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là giả thiết khó xảy ra nhất, điều này vẫn cần điều tra thêm và có thể cần các chuyến đi khác với sự tham gia của các chuyên gia.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thiếu các dữ liệu và thông tin quan trọng và là một bức tranh không hoàn chỉnh, đồng thời kêu gọi tiến hành các bước điều tra bổ sung tiếp theo.

Trong khi đó, trong tuyên bố riêng của mình sau khi báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới được công bố, Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc chính trị hóa vấn đề này sẽ chỉ cản trở việc nghiên cứu nguồn gốc của Covid-19. Trung Quốc cũng tiếp tục kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở các nước khác./.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.