Nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 16 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.
Nhiều thay đổi trong tuyển sinh đại học 2021

So với những quy định hiện hành, Thông tư 16 sửa đổi này có một số điểm mới, thay đổi so với năm 2020.

Thông tư 16 bổ sung phương thức thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần (năm 2020 thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện 1 lần).

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng chỉ được chọn một trong hai phương thức: đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn của sở GD&ĐT và nộp lệ phí đăng ký xét tuyển.

Trong các đợt xét tuyển sau, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.

Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT đến trường trực tiếp hoặc thư chuyển phát nhanh. Các thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Quá thời hạn, nếu thí sinh không xác nhận nhập học thì được hiểu là từ chối nhập học và cơ sở đào tạo được xét tuyển thí sinh khác.

Năm nay Bộ GD&ĐT quy định, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thực hiện theo quy định "điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm chuẩn của ngành đào tạo".

Cùng với đó, Thông tư 16 cũng nêu rõ, điểm trúng tuyển có thể thấp hơn không quá 1 điểm so với điểm chuẩn của ngành đào tạo trong trường hợp thí sinh được UBND cấp tỉnh (thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ) đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh và cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp; thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên và học 3 năm cấp THPT tại địa phương đặt hàng, cam kết làm việc tại tỉnh sau khi tốt nghiệp; chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng chịu trách nhiệm giải trình với các cơ quan chức năng và xã hội về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo.

Thông tư 16 sửa đổi cũng quy định hỗ trợ của Bộ GD&ĐT trong việc quản lý Cơ sở dữ liệu xét tuyển chung toàn quốc; xây dựng, duy trì và vận hành Cổngthông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh, cơ sở dữ liệu về kết quả thi tốt nghiệp THPT, hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/7/2021.

UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.