Nhiều tỉnh thành nhận được test xét nghiệm Covid-19 cận hạn sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nguồn tin riêng của Ngày Nay, ngày 26/4/2021, sau khi nhận được 41.088 test (428 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 39.840 test (415 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp cho xét nghiệm SARS- CoV-2, Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm này.
Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm cận hạn sử dụng.
Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm cận hạn sử dụng.

Các đơn vị tiếp nhận là Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành, Bệnh viện Đa khoa. Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, bình quân mỗi đơn vị trên được nhận 2.688 test (28 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 2.597 test (27 bộ, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp.

Số lượng 2.688 test Primer/Probe gen E có trị giá là hơn 100 triệu đồng và 2.597 tests Primer/Probe gen RdRp có trị giá hơn 53 triệu đồng. Qua trao đổi với một đơn vị CDC, được biết: “Đây là hàng viện trợ nên số sinh phẩm kia đã cấp miễn phí cho các đơn vị, không thu tiền. Thông tin trên chỉ có ý nghĩa là trị giá của sinh phẩm mà đơn vị được phân bổ”.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với một số CDC tỉnh thành miền trung được phân bổ số sinh phẩm trên. Một đơn vị CDC thừa nhận: “Vừa qua chúng tôi có tiếp nhận được một số sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 từ Viện Pasteur Nha Trang phân bổ. Tuy nhiên, hạn sử dụng là đến ngày 5/5/2021”. Sau đó, với lý do hiện không thể cung cấp thông tin với báo chí, người này đã cắt máy.

Được biết, sau khi nhận được số sinh phẩm này, nhiều đơn vị xét nghiệm tỏ ra bối rối vì không biết làm thế nào bởi hạn sử dụng của các sinh phẩm xét nghiệm trên là 5/5/2021. Hôm nay đã là ngày 6/5/2021.

Sau đó, các đơn vị tỉnh thành đã phản hồi khẩn cấp tới Viện Pasteur Nha Trang thì nhận được khuyến cáo: “Kính gửi các PXN (phòng xét nghiệm) nhận được Primer, Probe XN (xét nghiệm) SARS –CoV-2 hỗ trợ, đề nghị PXN lưu lại để chờ Cục YTDP (Y tế dự phòng) liên hệ gia hạn sử dụng”.

Ngày 6/5, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Bảo Triệu - Kỹ thuật viên của Viện Pasteur Nha Trang để nắm thông tin cũng như hướng xử lý với số sinh phẩm trên, thì ông Triệu cho biết mình đang bận họp, cần thông tin gì thì liên hệ với Cục Y tế Dự phòng.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc phân phối, bổ sung kịp thời sinh phẩm, vật tư để chủ động chống dịch cận Date như vừa rồi từ Viện Pasteur Nha Trang dù thế nào cũng cần xem xét cẩn trọng. Bởi sinh phẩm y tế là sản phẩm đặc biệt phải tuân thủ quy định hướng dẫn sử dụng một cách khắt khe nhằm đảm bảo độ chính xác an toàn cho cá nhân cũng như cộng đồng, nhất là trong tình hình hiện nay.

Ngày Nay rất mong các lãnh đạo cũng như Ban chỉ Đạo phòng chống dịch, Bộ Y tế xem xét xử lý kịp thời vấn đề này, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!

TIN LIÊN QUAN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.