Nhiều tỉnh thành nhận được test xét nghiệm Covid-19 cận hạn sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nguồn tin riêng của Ngày Nay, ngày 26/4/2021, sau khi nhận được 41.088 test (428 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 39.840 test (415 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp cho xét nghiệm SARS- CoV-2, Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm này.
Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm cận hạn sử dụng.
Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm cận hạn sử dụng.

Các đơn vị tiếp nhận là Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành, Bệnh viện Đa khoa. Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, bình quân mỗi đơn vị trên được nhận 2.688 test (28 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 2.597 test (27 bộ, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp.

Số lượng 2.688 test Primer/Probe gen E có trị giá là hơn 100 triệu đồng và 2.597 tests Primer/Probe gen RdRp có trị giá hơn 53 triệu đồng. Qua trao đổi với một đơn vị CDC, được biết: “Đây là hàng viện trợ nên số sinh phẩm kia đã cấp miễn phí cho các đơn vị, không thu tiền. Thông tin trên chỉ có ý nghĩa là trị giá của sinh phẩm mà đơn vị được phân bổ”.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với một số CDC tỉnh thành miền trung được phân bổ số sinh phẩm trên. Một đơn vị CDC thừa nhận: “Vừa qua chúng tôi có tiếp nhận được một số sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 từ Viện Pasteur Nha Trang phân bổ. Tuy nhiên, hạn sử dụng là đến ngày 5/5/2021”. Sau đó, với lý do hiện không thể cung cấp thông tin với báo chí, người này đã cắt máy.

Được biết, sau khi nhận được số sinh phẩm này, nhiều đơn vị xét nghiệm tỏ ra bối rối vì không biết làm thế nào bởi hạn sử dụng của các sinh phẩm xét nghiệm trên là 5/5/2021. Hôm nay đã là ngày 6/5/2021.

Sau đó, các đơn vị tỉnh thành đã phản hồi khẩn cấp tới Viện Pasteur Nha Trang thì nhận được khuyến cáo: “Kính gửi các PXN (phòng xét nghiệm) nhận được Primer, Probe XN (xét nghiệm) SARS –CoV-2 hỗ trợ, đề nghị PXN lưu lại để chờ Cục YTDP (Y tế dự phòng) liên hệ gia hạn sử dụng”.

Ngày 6/5, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Bảo Triệu - Kỹ thuật viên của Viện Pasteur Nha Trang để nắm thông tin cũng như hướng xử lý với số sinh phẩm trên, thì ông Triệu cho biết mình đang bận họp, cần thông tin gì thì liên hệ với Cục Y tế Dự phòng.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc phân phối, bổ sung kịp thời sinh phẩm, vật tư để chủ động chống dịch cận Date như vừa rồi từ Viện Pasteur Nha Trang dù thế nào cũng cần xem xét cẩn trọng. Bởi sinh phẩm y tế là sản phẩm đặc biệt phải tuân thủ quy định hướng dẫn sử dụng một cách khắt khe nhằm đảm bảo độ chính xác an toàn cho cá nhân cũng như cộng đồng, nhất là trong tình hình hiện nay.

Ngày Nay rất mong các lãnh đạo cũng như Ban chỉ Đạo phòng chống dịch, Bộ Y tế xem xét xử lý kịp thời vấn đề này, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.