Ca dương tính Covid-19 ở Quảng Ngãi có 31 F1 và 114 F2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nỗ lực truy vết, ngành y tế Quảng Ngãi xác định có 31 trường hợp F1 và 114 trường hợp F2 của ca dương tính Covid-19 vừa được công bố sáng nay 6/5.
Thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành Phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) bị phỏng tỏa vì có người nhiễm Covid-19.
Thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành Phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) bị phỏng tỏa vì có người nhiễm Covid-19.

Nam bệnh nhân là N.Đ.P. (SN 1995) ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành Phố Quảng Ngãi, có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính Covid-19. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế Bình Sơn trong tình trạng sốt, mệt mỏi.

Hiện thôn An Vĩnh với khoảng 200 người dân đã bị phong tỏa.

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân này như sau: Ngày 26/4, N.Đ.P. cùng N.M.L đi xe máy ra Đà Nẵng chơi, ở tại nhà bạn là N.N.H. tại thôn Quan Châu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Ngày 27/4, N.Đ.P. cùng N.M.L. đi lên đèo Hải Vân chơi và cùng bạn ăn trưa tại Đầm Ô Môn (không nhớ tên quán). Tối cùng ngày, về lại nhà N.N.H.

Ngày 28/4, N.Đ.P. cùng N.M.L. đi thăm quan cùng bạn tại thác Hòa Phú Thành. N.Đ.P. cùng bạn đến Bar New Phương Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng từ 23 giờ ngày 28/4 - 00 giờ 30 phút ngày 29/4. Sau đó N.Đ.P. về nhà bạn N.N.H. tại thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Vào lúc 14 giờ ngày 29/4, N.Đ.P. cùng N.M.L. đến sân vận động Chi Lăng để gửi xe máy về Quảng Ngãi và có tiếp xúc với tài xế xe tải (không nhớ tên). Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 29/4, N.Đ.P. cùng N.M.L. điều khiển xe máy về nhà N.M.L. tại số 81B Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi và ngủ tại đây, có tiếp xúc với chị của N.M.L. là N.T.B.Q.

Vào lúc 8 giờ ngày 30/4, N.Đ.P. cùng N.M.L. đi taxi Mai Linh số biệu QN851 đến 152 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi để lấy xe máy. Sau đó điều khiển xe máy về nhà tại xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, tại đây tiếp xúc với bố mẹ.

Vào lúc 10 giờ ngày 1/5, N.Đ.P. đi gặp bạn gái là P.T.T.T. và chở bạn đi ăn uống tại quán Vitamin bờ kè thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. Vào lúc 13 giờ ngày 01/5, N.Đ.P. cùng bạn đi ăn trưa tại quá cơm gà Dung khoảng 20 phút, địa chỉ 155 Phạm Văn Đồng, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. Sau đó, N.Đ.P cùng bạn xuống biển Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn chơi nhưng không vào quán.

Ca dương tính Covid-19 ở Quảng Ngãi có 31 F1 và 114 F2 ảnh 1

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (áo sơ mi trắng, không đội mũ) kiểm tra công tác phong tỏa, phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 2/5, N.Đ.P. chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Vào lúc 9 giờ ngày 3/5, N.Đ.P. cùng bạn gái và 2 người khác là L.T.K.O. và P.V.P. uống cà phê tại quán cà phê Mỹ Dung, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh. Đến 11 giờ ngày 3/5, N.Đ.P. cùng bạn gái đi Biển Rạng và ăn trưa tại quán Cây Bàng. Vào lúc 16 giờ ngày 3/5, N.Đ.P. về lại thành phố Quảng Ngãi và ghé bờ kè sông Trà Khúc uống sinh tố (không nhớ tên quán), sau đó chở bạn gái về nhà.

Ngày 4/5, N.Đ.P. chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/5/2021, N.Đ.P. được đưa vào khu cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế Bình Sơn với những dấu hiệu mỏi mệt. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân sốt, nhiệt độ 38,50C và được dùng thuốc hạ sốt.

Đồng thời cùng công bố ca bệnh, giới chức y tế Quảng Ngãi cũng thông báo những ai đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian và các địa điểm nói trên đến cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến các đường dây nóng: 0914021022 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi) để được tư vấn hướng dẫn kịp thời, nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo thông báo mới nhất sở Sở Y tế Quảng Ngãi vào chiều 6/5, đã truy vết được 31 trường hợp F1 và thực hiện cách ly tập trung toàn bộ F1 xác định được danh tính, theo dõi y tế tại nhà 114 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân N.Đ.P.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện cách ly tập trung 94 người, cách ly tại nhà 607 người. Đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho 2.718 đối tượng ưu tiên.

Toàn bộ học sinh Quảng Ngãi từ mầm non đến THPT được nghỉ học từ ngày 6/5 cho đến khi có thông báo mới; huyện đảo Lý Sơn cũng tạm dừng cho người nước ngoài và ngoài người tỉnh ra đảo để phòng chống Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.