Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc cấm sách giáo khoa nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, giới chức giáo dục tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ban hành quyết định cấm toàn bộ sách giáo khoa nước ngoài từ lớp 1 đến lớp 9. Trước đó đã có một số tỉnh, thành tại Trung Quốc ban hành lệnh cấm tương tự.
Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc cấm sách giáo khoa nước ngoài

Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đầu tuần này đã ban hành một bộ hướng dẫn về sách giáo khoa, trong đó quy định cấm các trường tiểu học và trung học cơ sở sử dụng tài liệu giảng dạy của nước ngoài.

Các quan chức cho biết động thái này nhằm "làm nổi bật định hướng chính trị và củng cố tài liệu giảng dạy phục vụ nhà nước."

Vào tháng 1 năm 2020, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố các quy định liên quan đến sách giáo khoa, kêu gọi các trường tiểu học và trung học cơ sở ngừng sử dụng sách giáo khoa nhập khẩu hoặc tự xuất bản trong chương trình giảng dạy của họ.

Quyết định được đưa ra sau đợt thanh tra kéo dài một tháng đối với các tài liệu giảng dạy vào tháng 9/2018.

Một quan chức phụ trách tài liệu giảng dạy tại Bộ giáo dục cho biết: “Sách giáo khoa có thể phản ánh ý muốn của nhà nước và đưa ra những câu hỏi chính về cách nuôi dưỡng học sinh và bồi dưỡng loại học sinh nào cho ai”.

Vị quan chức này nói thêm rằng sự phát triển của Internet và sự va chạm giữa các giá trị và nền văn hóa khác nhau đã mang đến những thách thức nghiêm trọng trong việc tạo ra tài liệu giảng dạy, trong khi một đơn vị chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn tài liệu giảng dạy nước ngoài lại “vắng bóng”.

Ông Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, cho biết nhiều trường tiểu học và trung học tư thục chủ yếu sử dụng sách giáo khoa nước ngoài để học tiếng Anh, điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh cho những học sinh này.

Nhà nghiên cứu cho biết xu hướng này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Đông giàu có của Trung Quốc so với các khu vực miền Trung và miền Tây của đất nước.

“Trong khi chính phủ Trung Quốc lo ngại về thông tin liên quan đến văn hóa, chính trị và giá trị từ các quốc gia khác có trong tài liệu giảng dạy nước ngoài, thì nhiều phụ huynh Trung Quốc lại thích cách diễn đạt bằng tiếng Anh thuần túy và các giá trị văn hóa đa dạng được tìm thấy trong sách giáo khoa do người bản ngữ viết bằng tiếng Anh”, ông Chu chỉ ra.

Trong vài tháng qua, giới chức giáo dục tại Hải Nam hoặc Chiết Giang đã ban hành lệnh cấm tương tự Bắc Kinh. Tuần trước, chính quyền thành phố Thượng Hải cũng cho biết các trường học không thể sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài nếu không có sự cho phép của ủy ban đánh giá sách giáo khoa thuộc Ủy ban Giáo dục thành phố.

Trong một động thái riêng, chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế hoạt động dạy thêm sau giờ học, cấm các cơ quan giáo dục trực tuyến sử dụng giáo viên nước ngoài. Quyết định này đã ảnh hưởng đến các nền giáo dục hàng đầu của đất nước, cũng như sinh viên và giáo viên ở nước ngoài.

Theo Sixth Tone
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.