Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc cấm sách giáo khoa nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, giới chức giáo dục tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ban hành quyết định cấm toàn bộ sách giáo khoa nước ngoài từ lớp 1 đến lớp 9. Trước đó đã có một số tỉnh, thành tại Trung Quốc ban hành lệnh cấm tương tự.
Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc cấm sách giáo khoa nước ngoài

Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đầu tuần này đã ban hành một bộ hướng dẫn về sách giáo khoa, trong đó quy định cấm các trường tiểu học và trung học cơ sở sử dụng tài liệu giảng dạy của nước ngoài.

Các quan chức cho biết động thái này nhằm "làm nổi bật định hướng chính trị và củng cố tài liệu giảng dạy phục vụ nhà nước."

Vào tháng 1 năm 2020, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố các quy định liên quan đến sách giáo khoa, kêu gọi các trường tiểu học và trung học cơ sở ngừng sử dụng sách giáo khoa nhập khẩu hoặc tự xuất bản trong chương trình giảng dạy của họ.

Quyết định được đưa ra sau đợt thanh tra kéo dài một tháng đối với các tài liệu giảng dạy vào tháng 9/2018.

Một quan chức phụ trách tài liệu giảng dạy tại Bộ giáo dục cho biết: “Sách giáo khoa có thể phản ánh ý muốn của nhà nước và đưa ra những câu hỏi chính về cách nuôi dưỡng học sinh và bồi dưỡng loại học sinh nào cho ai”.

Vị quan chức này nói thêm rằng sự phát triển của Internet và sự va chạm giữa các giá trị và nền văn hóa khác nhau đã mang đến những thách thức nghiêm trọng trong việc tạo ra tài liệu giảng dạy, trong khi một đơn vị chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn tài liệu giảng dạy nước ngoài lại “vắng bóng”.

Ông Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, cho biết nhiều trường tiểu học và trung học tư thục chủ yếu sử dụng sách giáo khoa nước ngoài để học tiếng Anh, điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh cho những học sinh này.

Nhà nghiên cứu cho biết xu hướng này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Đông giàu có của Trung Quốc so với các khu vực miền Trung và miền Tây của đất nước.

“Trong khi chính phủ Trung Quốc lo ngại về thông tin liên quan đến văn hóa, chính trị và giá trị từ các quốc gia khác có trong tài liệu giảng dạy nước ngoài, thì nhiều phụ huynh Trung Quốc lại thích cách diễn đạt bằng tiếng Anh thuần túy và các giá trị văn hóa đa dạng được tìm thấy trong sách giáo khoa do người bản ngữ viết bằng tiếng Anh”, ông Chu chỉ ra.

Trong vài tháng qua, giới chức giáo dục tại Hải Nam hoặc Chiết Giang đã ban hành lệnh cấm tương tự Bắc Kinh. Tuần trước, chính quyền thành phố Thượng Hải cũng cho biết các trường học không thể sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài nếu không có sự cho phép của ủy ban đánh giá sách giáo khoa thuộc Ủy ban Giáo dục thành phố.

Trong một động thái riêng, chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế hoạt động dạy thêm sau giờ học, cấm các cơ quan giáo dục trực tuyến sử dụng giáo viên nước ngoài. Quyết định này đã ảnh hưởng đến các nền giáo dục hàng đầu của đất nước, cũng như sinh viên và giáo viên ở nước ngoài.

Theo Sixth Tone
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.