Nhiều trường đại học chờ công bố danh sách thí sinh gian lận ở Hòa Bình

(Ngày Nay) - Hiện các trường đại học đang chờ điểm thật của các thí sinh ở Hòa Bình được cập nhật lên hệ thống tuyển sinh, để trường sàng lọc, từ đó có hướng xử lý với những thí sinh gian lận điểm.
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình ngày 3/7/2018. (Ảnh: Nghiêm Huê)
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình ngày 3/7/2018. (Ảnh: Nghiêm Huê)

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Lao Động, sau khi có kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình , ngày 11/3, Bộ GD&ĐT có công văn số 941 gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình, yêu cầu xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của Cơ quan an ninh điều tra.

Công văn nêu rõ: Đề nghị Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật điểm sau khi chấm thẩm định lên phần mềm quản lý thi để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 và 2018; báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan trước ngày 25/3/2019.

Liên quan đến vấn đề cập nhật tình hình rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp của tỉnh này, sau khi điểm thi thật được trả lại cho những thí sinh gian lận, trao đổi với báo Công Lý, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho hay, hiện Sở vẫn chưa cập nhật được danh sách điểm của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý vì chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Chỉ khi cập nhật xong, Sở mới thông báo cho các đại học, học viện có thí sinh dự thi.

Nhiều trường đại học chờ công bố danh sách thí sinh gian lận ở Hòa Bình ảnh 1

Trước đó, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình - đã đứng lên nhận trách nhiệm khi địa phương mình xảy ra gian lận thi cử.

"Quan điểm của chúng tôi là thực hiện nhanh để báo cáo Bộ và thông báo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh có liên quan trước ngày 25/3 theo yêu cầu của Bộ", ông Đắc nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, hiện Sở chưa gửi thông báo, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh gian lận cho trường đại học do vẫn mắc ở khâu cập nhật điểm thi.

Còn phía các trường đại học thì vẫn đang chờ Sở GD&ĐT Hòa Bình cung cấp danh sách thí sinh gian lận, cũng như điểm thật của những thí sinh này để có các bước xử lý tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên có thí sinh bị xét lại tốt nghiệp và kết quả xét tuyển đại học sau khi chấm thẩm định và phát hiện gian lận nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. Do vậy, việc xử lý những thí sinh này như thế nào đang là mối quan tâm đặc biệt của dư luận để đảm bảo công bằng và góp phần hạn chế tiêu cực trong các kỳ thi tiếp theo, theo báo An Ninh Thủ Đô.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.