Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều trường đại học ở Hà Nội và TP.HCM lên phương án đón sinh viên trở lại học tập trực tiếp từ cuối tháng 10/2021.
Ký túc xá ĐH Quốc gia TP. HCM đón sinh viên trở lại hồi tháng 5/2020. - Ảnh: Trung tâm Quản lý Ký túc xá.
Ký túc xá ĐH Quốc gia TP. HCM đón sinh viên trở lại hồi tháng 5/2020. - Ảnh: Trung tâm Quản lý Ký túc xá.

Đại diện Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cho biết, trường đã có phương án đón sinh viên quay trở lại. Ngay khi Hà Nội và Bộ GD&ĐT cho phép sinh viên từ các địa phương về thành phố học tập trung, trường có thể đón sinh viên đến trường ngay.

Thời gian qua, nhà trường chủ động phối hợp với lực lượng y tế, tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, giảng viên và một số sinh viên ở Hà Nội. Dự kiến, những sinh viên ở các tỉnh thành chưa tiêm sẽ được trường tổ chức đăng ký tiêm ngay sau khi đi học tập trung trở lại.

ĐH Ngoại thương (cơ sở Hà Nội) là một trong những trường đang chuẩn bị phương án dạy học tập trung. PGS Vũ Hiền, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Ngoại thương cho biết, nhà trường đang theo dõi các quyết định liên quan đến người ngoại tỉnh trở lại Hà Nội để sắp xếp thời gian cho sinh viên trở lại trường.

Bà Hiền cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thời điểm dạy học tập trung là điều kiện tiêm vaccine của sinh viên và người dạy. Hiện 100% giảng viên, nhân viên của ĐH Ngoại thương tại Hà Nội đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Phần lớn sinh viên của trường ở Hà Nội cũng đã được tiêm vaccine nhưng tỷ lệ sinh viên được tiêm vaccine ở các tỉnh lại không đồng đều.

Đại học Y Hà Nội cũng dự kiến sẽ đón sinh viên trở lại trường từ tuần này.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là trường mới nhất ở TP.HCM thông báo cho phép sinh viên đến trường học thực hành, thí nghiệm để hoàn thành đề tài, khoá luận tốt nghiệp từ ngày 25/10. Nhà trường ưu tiên cho sinh viên năm cuối để đảm bảo tiến độ đào tạo, tốt nghiệp theo kế hoạch.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết để được tới trường học tập trong thời gian này, sinh viên phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ 2 mũi (mũi 2 sau ít nhất 14 ngày) hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp). Sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi tới trường.

Sinh viên sẽ đăng ký trực tiếp với giảng viên hướng dẫn đến hết ngày 22/10. Giảng viên hướng dẫn tổng hợp, báo cáo trưởng đơn vị duyệt để bố trí sinh viên tham gia các phòng thí nghiệm, thực hành. Từ ngày 25/10, sinh viên được vào làm việc tại các phòng thực hành và thí nghiệm căn cứ trên đề cương các học phần có liên quan. Trường sẽ giám sát nghiêm túc quá trình thực hiện.

Từ ngày 1/11, sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng có thể trở lại trường để học các học phần thực hành, thí nghiệm, khóa luận tốt nghiệp. Người học và giảng viên phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của ngành y tế và có điều kiện di chuyển đến trường.

Nhà trường giới hạn số lượng người trong mỗi lớp từ 10-15 và ưu tiên xếp lớp cho sinh viên năm cuối trước. Sinh viên, giảng viên sẽ được kiểm tra thẻ xanh Covid-19 (hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng), đo nhiệt độ ngay tại cổng trường.

Lãnh đạo ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết các học phần lý thuyết được xác định dạy học trực tuyến hết học kỳ I. Trong tình hình mới, trường sẽ tạo điều kiện cho những sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 và có nhu cầu hoàn thiện gấp các môn thực hành, thí nghiệp, khóa luận tốt nghiệp, được tới trường học trực tiếp từ tháng 11.

Để đảm bảo an toàn và tuân theo các quy định phòng chống dịch, trường hạn chế số lượng sinh viên được đến trường trực tiếp. Về quy định phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi đến trường, lãnh đạo trường cho hay, nếu sinh viên chưa có điều kiện xét nghiệm, khi đến trường sẽ được test nhanh tại trường.

Đại học Bách khoa TP.HCM cũng cho sinh viên đăng ký tới trường học trực tiếp các môn thí nghiệm, thực hành và làm luận văn tốt nghiệp sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch COVID-19. Trên cơ sở số lượng đăng ký học và khả năng đáp ứng các điều kiện di chuyển, học tập của sinh viên, trường sẽ bố trí các lớp học phù hợp.

Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng quyết định cho sinh viên tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 đến trường học trực tiếp từ ngày 1/11.

Dự kiến đến năm 2022, sẽ có 9 tuyến xe buýt điện được mở mới trên địa bàn TP Hà Nội. - Ảnh: Dân Trí
Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12
(Ngày Nay) - Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A.
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.