Nhiều trường học tại Mexico kết thúc sớm năm học do nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/6, chính quyền bang Nuevo Leon của Mexico tuyên bố kết thúc năm học 2022-2023 sớm hơn dự kiến do nắng nóng cực đoan vẫn tiếp diễn tại địa phương ở miền Bắc quốc gia Mỹ Latinh này. Một số bang khác cũng đang cân nhắc đưa ra quyết định tương tự.
Nhiều trường học tại Mexico kết thúc sớm năm học do nắng nóng

Thống đốc Nuevo Leon, ông Samuel García, cho biết các cơ sở giáo dục tại bang này sẽ kết thúc năm học vào ngày 29/6 tới thay vì ngày 19/7 theo quy định của Bộ Giáo dục. Hiện nhiệt độ tại Nuevo Leon vẫn duy trì ở mức 47 độ C cho dù đợt nắng nóng thứ ba tại nước này kể từ đầu năm nay đã chấm dứt vào cuối tuần vừa qua.

Trong thông báo, Thống đốc García nêu rõ việc kết thúc sớm năm học nhằm bảo vệ sức khỏe của học sinh, sinh viên. Quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của giới chuyên gia y tế, phụ huynh học sinh, giáo viên và các tổ chức công đoàn trong ngành giáo dục. Hiện đa số các cơ sở giáo dục tại Nuevo Leon vẫn chưa được trang bị hệ thống điều hòa.

Theo ông Sofialeticia Morales - người đứng đầu ngành giáo dục bang Nuevo Leon, kỳ kiểm tra cuối năm học sẽ kết thúc vào ngày 29/6 tới. Sau đó, các cơ sở giáo dục sẽ mở cửa một phần từ ngày 13-19/7 để cung cấp các khóa học hè tự nguyện do tổ chức Save the Childrend và hãng đồ chơi Lego tổ chức cho các học sinh có nhu cầu.

Hiện chính quyền Nuevo Leon đang làm việc với Tập đoàn Điện lực Mexico (CFE) và các đối tác cung cấp thiết bị để lắp đặt hệ thống điều hòa tại các cơ sở giáo dục.

Trước đó, hôm 17/6, Bộ Y tế Mexico thông báo đã có 7 người tử vong vì sốc nhiệt và mất nước từ ngày 14/4 – 12/6. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 20/6, Tổng thống Lopez Obrador nêu rõ hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực những ca tử vong này liên quan đến nắng nóng.

Trong khi đó, các chuyên gia khí tượng tại Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) dự báo một đợt nắng nóng mới có thể tiếp tục xuất hiện tại quốc gia Trung Mỹ này vào đầu tháng 7 tới, với nhiệt độ thậm chí cao hơn 3 đợt nắng nóng kể từ đầu năm đến nay.

Nắng nóng cực đoan đi đôi với lượng mưa giảm ở mức kỷ lục trong nhiều năm cũng đã khiến nhiều địa phương tại Mexico hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng. Nhiều hồ trữ nước chủ chốt tại nước này đã chứng kiến mực nước xuống rất thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.