Nhóm họa sỹ G39 triển lãm mặt nạ gây quỹ ủng hộ bệnh nhi dịp Trung Thu

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Mặt?” của các họa sỹ nhóm G39 sẽ được dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp.
Khách tham quan có thể vẽ cùng các họa sỹ trong không gian triển lãm. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
Khách tham quan có thể vẽ cùng các họa sỹ trong không gian triển lãm. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Khoảng 20 chiếc mặt nạ của bảy nghệ sỹ thuộc nhóm họa sỹ G39 Hà Nội sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô dịp Trung Thu 2019 qua triển lãm “Mặt?”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 13-23/9 tại không gian Laca (số 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Điểm đặc biệt của triển lãm là các họa sỹ không chỉ vẽ trên mặt nạ giấy bồi theo lối truyền thống mà còn vẽ trên mẹt, nó, quạt giấy…

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết, mặt nạ là trong những đồ vật quen thuộc trong đời sống văn hóa, sinh hoạt của người Việt. Từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay khoảng hơn 2000 năm), người Việt cổ đã sang tạo nên những chiếc mặt nạ từ nhiều loại chất liệu khác nhau: mặt nạ bằng đồng, bằng gỗ…

“Cuộc sống, quan niệm thẩm mỹ hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Bởi thế, trong quá trình sáng tạo tác phẩm, chúng tôi chỉ giữ lại tinh thần cũng như hình dáng chung của mặt nạ truyền thống, đồng thời đưa vào thêm những yếu tố đương đại,” họa sỹ Lê Thiết Cương bày tỏ.

Gã họa sỹ vốn nổi tiếng cả về tài và độ “dị” ấy bảo, anh và các họa sỹ nhóm G39 muốn nối dài đời sống cho những chiếc mặt nạ truyền thống. “Chúng tôi hy vọng những chiếc mặt nạ ấy không chỉ là đồ chơi Trung Thu mà còn là những tác phẩm hội họa, được treo trên tường và lưu giữ theo thời gian,” Lê Thiết Cương cho biết.

Nhóm họa sỹ G39 triển lãm mặt nạ gây quỹ ủng hộ bệnh nhi dịp Trung Thu ảnh 1

Một trong số những tác phẩm được trưng bày tại sự kiện. (Ảnh: BTC)

Chia sẻ về tên gọi đầy ẩn ý của triển lãm lần này, đại diện ban tổ chức cho hay, “Mặt?” mang nhiều hàm ý, gợi mở nhiều câu chuyện về những “gương mặt tinh thần.” Các nghệ sỹ thoát ra khỏi sự mặc định rằng, mặt nạ chỉ gắn với Tết Trung Thu để bước sang một vùng tự do hơn. Việc vẽ acrylic trên mặt nạ của các họa sỹ là cách đưa nghệ thuật hiện đại vào một loại hình truyền thống.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm lần này sẽ được dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp (Warm Hearts), nhằm chia sẻ khó khăn với các bệnh nhi tại các bệnh viện.

Các họa sỹ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Mặt?” là Bình Nhi, Minh Tâm, Hồng Phương, Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Nguyễn Minh Hiếu và Lê Thiết Cương./.

Theo Vietnamplus
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) - Đã có tổng cộng 254.197 người tại Ấn Độ đã qua đời vì COVID-19, ngoài ra nước này cũng ghi nhận hơn 23,3 triệu ca nhiễm, biến quốc gia Nam Á này trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.