Nhu cầu chip sụt giảm đang làm khó các 'gã khổng lồ' công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cơ quan Thống kê Thương mại chất bán dẫn thế giới, doanh số bán chất bán dẫn toàn cầu trong tháng 7/2022 đã lần đầu tiên giảm sau 32 tháng, với mức giảm 2%.
Nhu cầu chip sụt giảm đang làm khó các 'gã khổng lồ' công nghệ

Sự bùng nổ của ngành bán dẫn trong những năm qua dường như đang có xu hướng chững lại trong bối cảnh doanh số bán các thiết bị như máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đang chậm lại nhanh chóng, cùng với những hạn chế mới của Mỹ đối với xuất khẩu chip sang Trung Quốc có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình này.

Các báo cáo lợi nhuận gần đây đã cho thấy một bức tranh ảm đạm trong toàn ngành bán dẫn. Ngày 27/10, Intel đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 3/2022 đã giảm 85% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số bán hàng giảm 20%.

Nhu cầu máy tính cá nhân đã giảm sút do lạm phát lan rộng, kinh tế Trung Quốc chậm lại và sau đợt bùng nổ do yêu cầu phải làm việc từ xa. Một công ty nghiên cứu của Mỹ cho biết xuất khẩu điện thoại thông minh trong quý 3/2022 đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu giảm đối với các sản phẩm/thiết bị này còn ảnh hưởng đến các công ty chip nhớ hơn là các nhà sản xuất bộ xử lý như Intel, do số lượng chip được sử dụng trong một thiết bị lớn hơn. Thu nhập ròng của Western Digital đã giảm mạnh 96% so với cùng kỳ năm ngoái và Samsung Electronics đã chứng kiến lợi nhuận hoạt động trong mảng bán dẫn giảm 49%.

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê thương mại chất bán dẫn thế giới (WSTS) cho thấy doanh số bán chất bán dẫn toàn cầu trong tháng 7/2022 đã lần đầu tiên giảm sau 32 tháng, với mức giảm 2% và mức giảm này đã tăng lên 4% vào tháng 8/2022. Mặc dù nguồn cung một số sản phẩm có ứng dụng tự động và công nghiệp vẫn tương đối eo hẹp nhưng toàn bộ thị trường đang nghiêng về tình trạng dư cung.

Hồi tháng 8/2022, WSTS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho thị trường bán dẫn khoảng 2,4 điểm phần trăm xuống 13,9% trong năm nay và 0,5 điểm phần trăm xuống 4,6% trong năm 2023. Nhưng tình hình đang trở nên tồi tệ nhanh chóng và công ty nghiên cứu Omdia của Anh đã đưa ra triển vọng thậm chí còn ảm đạm hơn, dự đoán thị trường sẽ giảm 0,2% vào năm 2023.

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang “giội gáo nước lạnh” vào thị trường. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã bắt đầu yêu cầu các công ty trong nước phải có giấy phép trước khi xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến hoặc máy móc được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.