Nhu cầu chip sụt giảm đang làm khó các 'gã khổng lồ' công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cơ quan Thống kê Thương mại chất bán dẫn thế giới, doanh số bán chất bán dẫn toàn cầu trong tháng 7/2022 đã lần đầu tiên giảm sau 32 tháng, với mức giảm 2%.
Nhu cầu chip sụt giảm đang làm khó các 'gã khổng lồ' công nghệ

Sự bùng nổ của ngành bán dẫn trong những năm qua dường như đang có xu hướng chững lại trong bối cảnh doanh số bán các thiết bị như máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đang chậm lại nhanh chóng, cùng với những hạn chế mới của Mỹ đối với xuất khẩu chip sang Trung Quốc có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình này.

Các báo cáo lợi nhuận gần đây đã cho thấy một bức tranh ảm đạm trong toàn ngành bán dẫn. Ngày 27/10, Intel đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 3/2022 đã giảm 85% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số bán hàng giảm 20%.

Nhu cầu máy tính cá nhân đã giảm sút do lạm phát lan rộng, kinh tế Trung Quốc chậm lại và sau đợt bùng nổ do yêu cầu phải làm việc từ xa. Một công ty nghiên cứu của Mỹ cho biết xuất khẩu điện thoại thông minh trong quý 3/2022 đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu giảm đối với các sản phẩm/thiết bị này còn ảnh hưởng đến các công ty chip nhớ hơn là các nhà sản xuất bộ xử lý như Intel, do số lượng chip được sử dụng trong một thiết bị lớn hơn. Thu nhập ròng của Western Digital đã giảm mạnh 96% so với cùng kỳ năm ngoái và Samsung Electronics đã chứng kiến lợi nhuận hoạt động trong mảng bán dẫn giảm 49%.

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê thương mại chất bán dẫn thế giới (WSTS) cho thấy doanh số bán chất bán dẫn toàn cầu trong tháng 7/2022 đã lần đầu tiên giảm sau 32 tháng, với mức giảm 2% và mức giảm này đã tăng lên 4% vào tháng 8/2022. Mặc dù nguồn cung một số sản phẩm có ứng dụng tự động và công nghiệp vẫn tương đối eo hẹp nhưng toàn bộ thị trường đang nghiêng về tình trạng dư cung.

Hồi tháng 8/2022, WSTS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho thị trường bán dẫn khoảng 2,4 điểm phần trăm xuống 13,9% trong năm nay và 0,5 điểm phần trăm xuống 4,6% trong năm 2023. Nhưng tình hình đang trở nên tồi tệ nhanh chóng và công ty nghiên cứu Omdia của Anh đã đưa ra triển vọng thậm chí còn ảm đạm hơn, dự đoán thị trường sẽ giảm 0,2% vào năm 2023.

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang “giội gáo nước lạnh” vào thị trường. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã bắt đầu yêu cầu các công ty trong nước phải có giấy phép trước khi xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến hoặc máy móc được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.