Apple sẽ sử dụng dòng chip mới nhất của hãng TSMC trong sản xuất iPhone và Macbook

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo Nikkei Asia ngày 14/9 đưa tin Tập đoàn công nghệ Apple dự kiến sẽ sử dụng dòng chip mới nhất của hãng TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong sản xuất iPhone và Macbook.
Logo của Apple Inc. trên lối vào cửa hàng Apple trên Đại lộ 5 ở Manhattan, New York, Mỹ. (Nguồn: Reuters)
Logo của Apple Inc. trên lối vào cửa hàng Apple trên Đại lộ 5 ở Manhattan, New York, Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn thạo tin cho biết bộ xử lý chip di động A17 - hiện đang trong quá trình phát triển - sẽ được sản xuất hàng loạt qua công nghệ sản xuất chip N3E của TSMC, dự kiến sẽ có mặt vào nửa cuối năm sau. Theo kế hoạch, loại chip này sẽ được sử dụng đối với dòng iPhone ra mắt vào năm 2023.

Mẫu iPhone hiện tại sử dụng loại chip xử lý A15 và trong sự kiện ra mắt gần đây của Apple, công ty cho biết mẫu iPhone 14 Pro mới cũng sử dụng loại chip này.

N3E là quy trình công nghệ sản xuất chip 3 nanomet (nm) được nâng cấp của TSMC và chỉ mới bắt đầu được đưa vào dây chuyền trong năm nay. Kích thước nanomet chỉ chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên chip. Con số càng nhỏ, đồng nghĩa càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào chip, khiến chip mạnh hơn song cũng khó sản xuất và tốn kém chi phí hơn.

TSMC cho biết quy trình N3E mới này có hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn so với phiên bản đầu tiên của công nghệ này, đặc biệt được thiết kế để giúp tiết kiệm chi phí hơn trước, từ đó giúp tối ưu hóa dây chuyền sản xuất chip 3nm của hãng TSMC.

Apple và TSMC hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện nay, đồng thời là nhà cung cấp chip bán dẫn cho các công ty công nghệ lớn như Apple và Qualcomm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".