Những biện pháp nào được triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tập huấn cho cán bộ y tế về xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng cho trẻ, hướng dẫn tổ chức buổi tiêm, hướng dẫn cha mẹ theo dõi sức khoẻ của trẻ.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5- dưới 12 tuổi tại Hà Nội.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5- dưới 12 tuổi tại Hà Nội.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5- dưới 12 tuổi đã bắt đầu triển khai trên cả nước, nhằm đảm bảo mục tiêu sớm đạt được độ bao phủ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các nhóm lứa tuổi.

Về việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng cho trẻ, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết: “Theo kinh nghiệm của các cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng mở rộng trong suốt năm 2021 đến nay, đặc biệt là với việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 12- 17 tuổi, chúng tôi đã có nhiều bài học kinh nghiệm để xử trí các tình huống, đảm bảo triển khai tốt chiến dịch lần này. Cụ thể, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Chương trình Tiêm chủng mở rộng thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn sử dụng hai loại vaccine là Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ em trong đợt này. Tất cả cán bộ y tế cũng đồng thời được tập huấn về công tác xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng. Chúng tôi luôn lưu ý công tác tư vấn cho các bậc cha mẹ, thầy cô giáo trong việc tổ chức tiêm chủng tại trường học và hướng dẫn cụ thể cho các bậc phụ huynh về theo dõi sức khoẻ sau tiêm của trẻ. Đặc biệt là có những hướng dẫn đầy đủ cho phụ huynh khi đưa con tới các điểm tiêm chủng. Theo đó, trong thời gian tiêm chủng phải làm như thế nào và sau khi tiêm chủng phải theo dõi sức khoẻ trẻ như thế nào”.

Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã hướng dẫn cho tất cả các tỉnh xây dựng kể hoạch chi tiết, tổ chức các điểm tiêm chủng an toàn, đảm bảo tỷ lệ bao phủ tốt nhất. Sau khi nhóm trẻ là học sinh lớp 6 được tiêm trước, cùng với nguồn cung ứng vaccine, việc tiêm chủng sẽ triển khai ở nhóm tuổi nhỏ hơn.

Về việc tiêm chủng sử dụng 2 loại vaccine khác nhau là vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 5- dưới 12 tuổi và vaccine Moderna tiêm cho trẻ 6- dưới 12 tuổi, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết: “Để tránh những nhầm lẫn, chúng tôi đã có hướng dẫn nêu rõ việc tiêm vaccine cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trẻ đã tiêm vaccine nào ở mũi đầu tiên thì mũi thứ hai sẽ tiêm cùng loại vaccine đó để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Với hướng dẫn như vậy, ngay từ cách thức phân bổ vaccine, chúng tôi sẽ có hướng dẫn theo từng đợt phân bổ”.

Theo đó, trong các đợt phân bổ vaccine, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ hướng dẫn tiếp việc tiêm vaccine cho nhóm đối tượng nào. Khi tổ chức tiêm chủng, ngay trong trường học, việc tiêm cũng thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo khối lớp và khối lớp nào tiêm vaccine nào sẽ được quản lý và cấp số vaccine tương ứng để đảm bảo trẻ được tiêm đúng liều và tiêm cùng một loại vaccine.

Tính đến hết ngày 17/4, cả nước đã có 4 tỉnh, thành phố là: Quảng Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5- dưới 12 tuổi. Bắt đầu từ tuần này, các địa phương sẽ đồng loạt triển khai tiêm vaccine cho trẻ trong nhóm tuổi này.

Tại Hà Nội, sau 2 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19 đã có gần 8.500 trẻ được tiêm, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng bất thường. Tại TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu triển khai tiêm chủng cũng chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng nào xảy ra.

Theo Báo Tin tức
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.