Những cặp đôi chia xa vì dịch bệnh

(Ngày Nay) - Dịch COVID-19 đã khiến hoạt động đi lại giữa các quốc gia gần như bị "đóng băng" khiến nhiều người yêu xa hoặc các cặp vợ chồng bị chia cắt, nhiều chính phủ đã áp dụng một số biện pháp đặc cách để những trường hợp này được đoàn tụ sau nhiều tháng chờ đợi.
Những cặp đôi chia xa vì dịch bệnh

Trước đại dịch, Nicolas Perret (Pháp) có thể sang Nga để gặp bạn gái của mình bằng visa du lịch. Lần cuối họ gặp nhau đã cách đây vài tháng.

"Đến một lúc nào đó, tất cả điều này sẽ kết thúc. Chúng tôi biết điều đó, nhưng không ai biết khi nào, hoặc tác hại của nó sẽ ra sao", vị kỹ sư 50 tuổi nói.

Ông Perret cho biết cả ông và bạn gái đã cân nhắc chuyển việc, học lại hoặc thậm chí kết hôn để được đoàn tụ với nhau.

Một số chính phủ tại châu Âu hiện đã cho phép các cặp đã kết hôn được phép đoàn tụ cùng nửa kia của mình, nhưng nếu các cặp đôi không chứng minh được giấy tờ xác nhận quan hệ của họ thì sẽ không thể được cấp phép.

Các quy tắc này, vốn bị coi là không công bằng với các cặp tình nhân, đã thúc đẩy một chiến dịch trên các xã hội trên với tên gọi "Tình yêu không phải là du lịch".

“Rõ ràng là chúng ta phải tạm dừng du lịch để bảo vệ cộng đồng. Nhưng tình yêu không phải là du lịch. Đây không chỉ là về một kỳ nghỉ hè, đó là về sức khỏe tinh thần và tương lai của mọi người trên toàn thế giới", nhóm vận động hành lang cho biết trên một trang web được thành lập để ủng hộ chiến dịch.

Bi thảm

Hiện các hoạt động đi lại không thiết yếu đến Liên minh Châu Âu vẫn bị cấm, ngoại trừ các công dân nội khối EU.

Về lý thuyết, các quốc gia châu Âu có thể cho phép các cặp đôi chưa kết hôn được nhập cảnh vào EU, nhưng trên thực tế, rất ít quốc gia làm như vậy.

Hôm thứ Sáu, Ủy ban châu Âu kêu gọi các quốc gia thành viên chấm dứt tình trạng bi thảm này.

Đức, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đã gửi một bảng khảo sát cho 27 quốc gia thành viên về chính sách của họ.

Việc hạn chế đi lại đã ngăn cản Emeric Tonri từ Pháp trở về Việt Nam, nơi anh sống cùng vợ và con gái 4 tuổi của họ.

"Thật bi thảm, tôi đã không gặp cô ấy kể từ tháng 12 năm ngoái", Tonri, người đã làm việc tại Việt Nam trong 6 năm qua, cho biết.

Trong khi đó, nhà văn Lucie Azema đã sống với bạn trai người Azerbaijan ở thủ đô Tehran của Iran hơn một năm cho tới khi bị dịch bệnh ngăn cách.

“Chúng tôi đang cảm thấy tuyệt vọng, vì chúng tôi có thể thấy tình hình không trở nên tốt hơn và nó có thể tiếp diễn trong một năm nữa”, Azema thừa nhận.

Trong tuần qua, Azema đã chờ đợi ở Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng chính phủ Azerbaijan sẽ nới lỏng các hạn chế đi lại để được gặp lại bạn trai.

Theo phong trào "Love Is Not Tourism", chỉ có 11 quốc gia cho phép các cặp đôi song tịch được phép đoàn tụ với nhau.

Hôm Chủ nhật, Pháp đã trở thành quốc gia mới nhất công bố các biện pháp nhằm chấm dứt hoàn cảnh chia ly của các cặp đôi này.

Họ sẽ có thể nộp đơn xin thông hành cho phép vợ/chồng của mình vào Pháp, bằng cách xuất trình các giấy tờ tại lãnh sự quán địa phương chứng minh các hoạt động chung, danh tính, nơi cư trú của họ tại Pháp, cũng như vé khứ hồi của người kia.

Theo AFP
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.