Những chuyến xe công nghệ tiếp lửa con đường học vấn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gắn bó với việc chạy xe công nghệ ngót nghét đã hơn 3 năm, anh Gia Khanh chưa từng nghĩ công việc này lại mang đến cho mình động lực để bước chân vào giảng đường đại học ở tuổi 29.

Ngay sau khi tham gia Lễ tốt nghiệp của em trai tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM, anh Phan Ngô Gia Khanh (29 tuổi, ngụ H. Bình Chánh, TP.HCM) - đối tác tài xế Grab đã có dịp quay trở lại trường, nhưng lần này với một cương vị hoàn toàn khác. Từ đầu tháng 7 năm 2022, anh đã chính thức trở thành tân sinh viên hệ vừa học vừa làm tại ngôi trường mà em trai vừa tốt nghiệp.

Viết tiếp ước mơ đại học

Tháng 7 vừa qua, anh Khanh bắt đầu một hành trình mới khi nhập học tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM ngành Tài chính hệ vừa học vừa làm. Đã tạm ngưng việc học một thời gian dài, nam tài xế vẫn quyết tâm buổi sáng chạy xe công nghệ, buổi tối cắp sách lên giảng đường.

Chia sẻ về quyết định này, anh Khanh nghẹn ngào: “Cách đây 3 năm, em trai tôi gặp tai nạn phải nằm viện một thời gian. Thời điểm đó, gia đình khó khăn vô cùng nên tôi chọn làm tài xế công nghệ để có thu nhập trang trải hàng ngày, thời gian cũng linh động hơn để tiện chăm em”. Nhờ có thu nhập từ việc chạy xe, anh Khanh đã vun vén đủ tài chính để hỗ trợ em trai hoàn thành ước mơ đại học.

Khi biết tin em trai đạt danh hiệu kép - thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ngành Kế toán, anh Khanh không giấu được niềm vui: “Dù gặp nhiều cản trở nhưng em trai tôi vẫn rất cố gắng để hoàn thành chương trình học, theo đuổi ước mơ đại học. Lúc em gặp tai nạn, tôi đã quyết tâm trở thành điểm tựa vững chắc để em tiếp tục con đường học của mình. Thành tích mà em có được khiến tôi cảm thấy rất tự hào”.

Những chuyến xe công nghệ tiếp lửa con đường học vấn ảnh 1

Sự thành công của em trai là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh và cũng là động lực để anh tiếp tục con đường học vấn của mình.

Phan Du Chính Thanh (23 tuổi), em trai anh Khanh, tâm sự: “Thời điểm em gặp tai nạn, gia đình cũng có nhiều chuyện xảy ra. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn lúc đó nên em cũng đã từng nghĩ đến chuyện nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng ngay khi vừa nghe em đề xuất như vậy, cả mẹ và anh hai đều gạt đi và muốn em tiếp tục việc học. Từ đó, anh hai rất chăm chỉ chạy Grab từ sáng đến đêm để hỗ trợ em tiếp tục được đi học. Nhờ đó mà em có thêm động lực cố gắng để đạt được những thành tích như hiện tại”.

Đến khi em trai hoàn thành việc học, anh Khanh mới thấy yên tâm hơn vì từ đây, cơ hội nghề nghiệp với em sẽ rộng mở phía trước. Về phần mình, anh Khanh cũng chia sẻ thêm: “Vì tính chất công việc linh hoạt thời gian, tôi sẽ tiếp tục trở lại giảng đường trau dồi thêm kiến thức, có bằng cấp để tương lai đỡ vất vả hơn”.

Nghề tài xế công nghệ đến đúng lúc

Nhớ lại lý do mình lựa chọn gắn bó với Grab, anh Khanh tâm sự: “Trước đây tôi là nhân viên văn phòng ở dưới Cần Thơ, tích góp nhiều năm mới có chút tiền để mua nhà. Một ngày đang đi làm, tôi nhận tin nhà mình bị cháy, vài ngày sau em trai tôi gặp tai nạn. Thời điểm đó, tôi buộc phải nghỉ việc, tìm một công việc tạm thời để xoay sở kinh tế hàng ngày và đủ linh động để chăm sóc em”. Cũng từ đó, anh bắt đầu bén duyên với nghề tài xế công nghệ.

Những chuyến xe công nghệ tiếp lửa con đường học vấn ảnh 2

Với anh Khanh, công việc tài xế công nghệ có ý nghĩa rất lớn vì đã giúp gia đình anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau một thời gian gắn bó, anh dần nhận ra, công việc này không chỉ giúp anh giải quyết được nhu cầu tài chính nhất thời mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định. “Từ khi chuyển sang nghề tài xế công nghệ, tôi thấy mình có nhiều thay đổi mà giờ ngẫm lại tôi mới nhận ra. Như việc học được cách làm dịch vụ, hay là tôi rèn sự chăm chỉ, vì chỉ có chịu khó mới có kết quả tốt và thu nhập ổn định cho cuộc sống”, anh tâm sự.

“Dù không ít lần gặp sự cố trong công việc nhưng gần như lần nào tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của anh em đồng nghiệp. Từ các anh đội trưởng đội Miền Tây hồi tôi còn hoạt động dưới Cần Thơ hay anh em đội Đoàn Kết ở trên này, ai cũng nhiệt tình hỗ trợ. Nhờ đó mà tôi ngày càng yêu mến và gắn bó hơn với công việc này”. Không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, anh Khanh còn chia sẻ thêm: “Từ những ngày đầu tiên, Grab đã luôn đồng hành và hỗ trợ rất nhiều để tôi và gia đình có cuộc sống tốt hơn. Ngoài lương hay những khoản thưởng chuyên cần, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều hỗ trợ như tặng thẻ nạp điện thoại, phiếu xăng hay các chính sách mua trả góp, vay tín chấp,... Đó là nguồn động lực rất lớn để cánh tài xế tụi tôi có thêm động lực làm việc", anh nói.

Những chuyến xe công nghệ tiếp lửa con đường học vấn ảnh 3

Đằng sau những cuốc xe của anh Khanh luôn có sự đồng hành và hỗ trợ của Grab.

Với anh Khanh và nhiều bác tài áo xanh khác, điểm tựa gia đình, những giá trị công việc mang lại, anh em đồng nghiệp hay sự hỗ trợ từ chính là nguồn động lực to lớn để thêm vững tay lái, yên tâm tiếp tục hoạt động.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.