Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi đi xa, nhưng hành trình con đường cứu nước của Người vẫn còn mãi in dấu tích không chỉ với người dân đất Việt mà cả với cộng đồng quốc tế.
Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ

Cảng Marseilles. Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ Bến Nhà Rồng, Nguyễn Ái Quốc lên đường sang Pháp với nghề phụ bếp trên chiếc tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville, với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước phương Tây. Ngày 6 tháng 7 năm 1911, sau hơn 1 tháng đi biển, tàu cập cảng Marseilles, Pháp.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 1
Bác Hồ lên đường sang Pháp trên con tàu này và nó cập bến cảng Marseille.

Marseille vẫn nguyên vẹn là cảng để các tàu buôn cập bến. Khu cảng Marseille bây giờ được xem là thành phố hải cảng lâu đời, đồng thời là trung tâm công nghiệp, thương mại lớn trên thế giới với một vị thế tuyệt vời. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi khí hậu trong lành, làn nước biển trong xanh với những du thuyền neo đậu san sát như một bức tranh đa sắc màu.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 2
Hiện giờ, cảng đã tấp nập cảnh mua bán nhưng Người đã không còn.

Nhà số 9 ngõ Compoint, quận 17 Paris. Những hoạt động trên đất Pháp của Người còn in đậm dấu ấn bởi sự hiện hữu của các di tích lịch sử, trong đó phải kể đến căn phòng trong Ngôi nhà số 9 ngõ Compoint, quận 17 Paris.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 3
Ngôi nhà có căn phòng cũ kỹ nơi Bác từng trú ngụ những năm 20.

Nơi đây Người đã sống và hoạt động lâu nhất, từ 14/7/1921 đến 14/3/1923. Căn phòng nằm trên tầng 3 của ngôi nhà cũ kỹ trong ngõ cụt thuộc một khu phố nghèo ở Paris, không điện thắp sáng, rộng 9m2, chỉ vừa đủ kê chiếc giường cá nhân, một bàn nhỏ và một chiếc ghế.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 4
Ngôi nhà được xây hoàn toàn mới và chỉ còn đặt dấu tích Người đã ở đây.

Năm 1986, chủ sở hữu ngôi nhà đã phá bỏ ngôi nhà cũ này để xây nhà mới 9 tầng. Những kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính quyền thành phố Montreuil đưa về trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Montreuil. Hiện nay, ngôi nhà này chỉ gắn biển di tích tượng trưng.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 5
Một cựu chiến binh ưu tư trước đài tưởng niệm của người tại Bảo tàng Lịch sử Montreuil.

Khách sạn Omni Parker ở thành phố Boston, nước Mỹ, nơi thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp trong những năm 1912 - 1913. Qua bao nhiêu thăng trầm, tòa nhà tọa lạc số 60 đường School, Boston đã không còn dáng vẻ như những thập niên đầu thế kỷ 20. Song, trong gian bếp nhỏ dưới tầng hầm, người ta vẫn lưu giữ những kỷ vật và ký ức về một thanh niên đến từ nước Việt xa nửa vòng trái đất.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 6
Khách sạn Omni Parker thời Bác từng làm phụ bếp.

Omni Parker House giờ là một khách sạn 4 sao nằm dưới chân đồi Beacon với 551 phòng được thiết kế theo 50 kiểu dáng khác nhau, ấm áp với bức tường gỗ sồi sơn màu nâu sẫm và những tay nắm cửa ánh màu đồng. Người ta cũng có thể cảm nhận hơi thở của thời gian lắng đọng bên những chiếc đèn chùm cổ bằng pha lê, những chiếc bàn ăn bằng đá mài, nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ và chính trị gia nổi tiếng của nước Mỹ và của thế giới.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 7
Khung cảnh xưa và nay đã thay đổi nhiều của khách sạn.

Chỉ có điều, chiếc bàn ngày xưa Bác Hồ từng làm bánh vẫn được giữ lại như một kỷ vật để du khách có thể đến ngắm nhìn và nhìn lại những chiếc bánh mà Bác đã từng làm xưa kia.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 8
Các nhà lãnh đạo Việt Nam trong một lần tới thăm gian bếp nơi Hồ chủ tịch từng làm việc.

Khách sạn Carlton ở Thủ đô London, nước Anh, nơi thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành làm việc trong thời gian sống ở nước Anh năm 1914. Khi tới Carlton, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành mới chỉ được giao nhiệm vụ dọn dẹp và rửa bát đĩa. Thế nhưng vì luôn dành những món ăn thừa chuyển cho người nghèo, người ăn xin ngoài đường mà Người đã được vị đầu bếp người Pháp Escosffier chuyển lên khu vực làm bánh và truyền nghề cho Người. Nhưng điều đó cũng không giữ được người thanh niên ở lại xứ sở sương mù này bởi chất chứa trong lòng người thanh niên ấy là hoài bão đau đáu con đường cứu nước.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 9
Khách sạn Carlton trong một bức ký họa lại thời cũ.

Rất tiếc là hiện nay khách sạn đã bị phá bỏ thay vào đó là tòa nhà 19 tầng hiện đại, người qua lại tấp nập. Nơi đây chỉ còn dấu tích tấm biển màu xanh do Hội Hữu nghị Anh - Việt và các bạn bè Anh yêu quý Việt Nam đặt từ những năm 1990 ghi rõ: “Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Người khai sinh ra nước Việt Nam - đã làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913”.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 10
Khách sạn bây giờ đã bị dỡ bỏ nhưng dấu tích Người từng làm việc vẫn được in dấu trang trọng ở đây.

Khách sạn Drayton Court, tại số 2 phố The Avenue, nơi Bác làm việc một thời gian ngắn trước khi tới Carlton, cách trung tâm Luân Đôn khoảng 40 phút đi tàu điện ngầm. Khách sạn Drayton chính thức đi vào hoạt động năm 1894 với 60 phòng, tọa lạc ở khu khá vắng vẻ dân cư, khác hẳn so với khu trung tâm sầm uất, nhộn nhịp ở trung tâm Luân Đôn.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 11
Khách sạn Drayton Court vẫn được bảo toàn cảnh quan xưa cũ.

Dù vẫn giữ nguyên hình dáng cũ nhưng bộ mặt của khách sạn ngày nay hào nhoáng hơn nhờ tu sửa và trang trí. Sau khi ngừng dịch vụ thuê phòng và chuyển thành quán rượu lớn nhất tại quận Ealing những năm 1940, Drayton Court giờ đây lại trở lại là một khách sạn với 27 phòng sang trọng và đầy đủ dịch vụ quán rượu và nhà hàng như xưa kia.

Những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ - anh 12
Chỉ khác là nó được mặc chiếc áo mới để thu hút khách du lich tới thăm.

Xem thêm:

Điều không phải ai cũng biết về nơi ở của Bill Gates và những tỷ phú giàu nhất trên thế giới

Du lịch Hy Lạp tuột dốc không phanh vì khủng hoảng tài chính

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.