Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ GD&ĐT ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo phân tích của giới chuyên môn những điểm mới trong quy định của thông tư sẽ nâng cao công tác quản lý kỳ thi cũng như tránh được những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra.

Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ mở rộng thành phần tham gia Phó Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo cấp phòng thuộc sở Giáo dục và Đào tạo.

Các Phó Chủ tịch là Phó Giám đốc sở GD&ĐT, lãnh đạo phòng có chức năng quản lý giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên cấp THPT và công tác thi tốt nghiệp THPT thuộc sở GD&ĐT.

Lý do có thay đổi này là vì trong thực tế, nhiều địa phương không đủ số lượng lãnh đạo Sở và Trưởng phòng chuyên môn tham gia (hiện nay sáp nhập các phòng và điều kiện những người có người thân dự thi không được tham gia tổ chức kỳ thi). Trong khi đó, Trưởng các Ban của Hội đồng thi đều phải là Lãnh đạo Hội đồng thi.

Cũng với đó sẽ bổ sung quy định bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực này; các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý/giám sát.

Quy định trước đây là: Không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Quy định này phù hợp trong thực tế, khi cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi đều có đem theo điện thoại di động để liên hệ nhưng không được đem vào khu vực thi. Nay quy định được đem vào nhưng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phải niêm phong và công an quản lý/giám sát (điều này phù hợp với thực tế và vẫn bảo đảm khách quan).

Thông tư ban hành cũng bổ sung quy định trong trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển đề thi được bằng hòm, tủ hoặc két sắt được khóa niêm phong thì sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng phương án vận chuyển đảm bảo an ninh, an toàn cho đề thi và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều này phù hợp với thực tế vì nhiều địa phương không đủ điều kiện về phương tiện, điều kiện đường xá,... để vận chuyển đề đặt trong hòm, tủ hoặc két sắt. Vì vậy, quy định bổ sung này giúp các địa phương bố trí phương án vận chuyển hợp lý vẫn bảo đảm an toàn (các túi đề thi đã đươc niêm phong; trong đoàn vận chuyển và bàn giao đề thi đều có công an, thanh tra). Đối với Phú Thọ, nhiều năm nay đều bố trí đầy đủ hòm sắt và phối hợp với Công an tỉnh sử dụng xe chuyên dụng phục vụ công tác vận chuyển đề thi.

Trong nội dung thông tư mới này cũng đã điều chỉnh Chánh Thanh tra tỉnh cử người tham các đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Vấn đề quy định lỗi vi phạm của thí sinh làcũng được nêu rõ như: Mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

Quy định trước đây lỗi vi phạm của thí sinh là: chỉ mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi (nay bổ sung phạm vi phòng chờ và việc di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ);

Quy định này đảm bảo chặt chẽ trong việc quản lý học sinh đem tại liệu vào khu vực thi, tránh việc lọt, lộ đề ra ngoài trong thời gian thi.

Ngoài ra, Quy chế cũng dổ sung quy định lỗi vi phạm của thí sinh là: Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ (quy định chặt chẽ hơn để thí sinh thực hiện nghiêm túc tại phòng chờ và lúc di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ).

Ngoài những điểm mới trên, một số điều chỉnh về kỹ thuật tổ chức thi tăng sự chặt chẽ cũng như quyền lợi của thí sinh.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.