Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 mới nhất của Nga

(Ngày Nay) -  Vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp về tính an toàn và hiệu quả của loại vắc-xin chống COVID-19 mới được Nga công bố.
Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắcxin COVID-19 tại Matxcơva, Nga, ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS
Một nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu vắcxin COVID-19 tại Matxcơva, Nga, ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng Nga đã sản xuất thành công vắc-xin chống COVID-19.

Nhưng tốc độ hoàn thiện quá nhanh của loại vắc-xin này khiến giới khoa học lo ngại về tính hiệu quả và sự an toàn.

Đáng lo ngại nhất, loại vắc-xin này chưa trải qua thử nghiệm giai đoạn 3 - giai đoạn mà vắc-xin sẽ được thử nghiệm trên hàng ngàn người. Nga không công bố dữ liệu khoa học nào về thử nghiệm của mình và CNN không thể xác minh tính an toàn hoặc hiệu quả đã được công bố của vắc-xin.

Putin cho biết một trong những cô con gái của ông đã thử vắc-xin chống COVID-19 mới nhất. Theo Tổng thống Nga, thân nhiệt con gái ông cao hơn một chút sau mỗi lần tiêm, nhưng hiện tại, "mọi triệu chứng đều chấm dứt, con bé đã cảm thấy tốt hơn và lượng kháng thể cũng ở mức cao."

Những điều cần biết về vắc-xin COVID-19 mới nhất của Nga ảnh 1

Ông Putin khẳng định loại vắc xin này hứa hẹn đem lại sự "miễn dịch lâu dài". (Ảnh: Reuters)

 Về phía Mỹ, một số nhà khoa học khuyên người dân không nên dùng thử loại vắc-xin này. Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khẳng định sẽ không tiêm vắc-xin của Nga, nếu nước này chưa thực hiện thử nghiệm giai đoạn 3.

"Sẽ ra sao nếu vắc-xin giết chết họ hoặc khiến họ bị bệnh?", chuyên gia Lawrence Gostin của Đại học Georgetown, Mỹ lo lắng.

Tổng thống Putin vẫn quyết định sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin này kể từ tháng 9/2020. Hiện tại, Khoảng 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỉ liều vắc-xin của Nga.

.

Theo CNN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”