Những điều độc đáo tại Vòng chung kết World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - World Cup 2022 sẽ là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa đông, và là kỳ World Cup ngắn nhất nhưng lại "ngốn" nhiều chi phí nhất lịch sử.
Những điều độc đáo tại Vòng chung kết World Cup 2022

Chỉ còn ít ngày nữa là trái bóng World Cup sẽ lăn trên các sân cỏ ở xứ sở sa mạc Qatar, điều mà trước đây ít ai nghĩ tới, đặc biệt là khi quốc gia nhỏ bé ở Vùng Vịnh này không phải là một cường quốc bóng đá.

Giải đấu năm nay sẽ là lần cuối cùng World Cup được tổ chức theo thể thức 32 đội do kể từ World Cup 2026 số đội bóng tham gia vòng chung kết sẽ được nâng lên 48 đội.

Vậy, những điều đặc biệt nào ở Qatar đang chờ đón người hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới?

1. World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa Đông

Khác với truyền thống và bất chấp sự phản đối của các đội bóng hàng đầu châu Âu khi ý tưởng này được giới thiệu lần đầu tiên, World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm, khi bước vào mùa Đông ở Vùng Vịnh, để tránh mùa Hè khắc nghiệt ở khu vực sa mạc bao phủ này.

Tuy nhiên, khái niệm “mùa Đông” cũng chỉ được coi là tương đối, bởi thời tiết tại Qatar dịp này cũng không quá lạnh.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 11 và 12 ở vùng này vào khoảng 20-30 độ C, được cho là lý tưởng cho các hoạt động thể thao thành tích cao.

2. Một nhà máy điện Mặt Trời cung cấp năng lượng cho 8 sân vận động

Theo Ban tổ chức World Cup 2022, nhà máy điện mặt trời đặt tại Al Kharsaah ở phía Tây Doha với hơn 1,8 triệu tấm pin có thể đáp ứng nhu cầu điện cho các sân vận động phục vụ giải đấu.

Đây là một trong những cam kết về môi trường mà Qatar đã đưa ra khi đứng ra tổ chức giải đấu.

3. World Cup ngắn nhất trong lịch sử

64 trận đấu trong khuôn khổ World Cup Qatar 2022 sẽ diễn ra từ ngày 20/11 đến 18/12, đồng nghĩa với việc giải đấu sẽ được tổ chức trong 29 ngày và đây sẽ là vòng chung kết World Cup ngắn nhất trong lịch sử.

4. World Cup có chi phí cao nhất trong lịch sử

Thế giới Arab là nơi có sức tiêu thụ hàng đầu thế giới. Qatar cũng là quốc gia có mức thu nhập đầu người cao nhất thế giới nhờ nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ.

Chưa kể nước này còn là nơi có trữ lượng khí đốt lớn thứ ba trên thế giới.

Chính vì vậy, không có gì lạ khi Qatar 2022 là kỳ World Cup đắt đỏ nhất trong lịch sử với khoảng đầu tư trên 220 triệu USD.

5. Quốc gia nhỏ nhất đứng ra tổ chức một kỳ World Cup

Với diện tích chỉ 11.571km2, Qatar cũng đi vào lịch sử với tư cách là quốc gia có diện tích nhỏ nhất đăng cai tổ chức một kỳ World Cup.

Không chỉ có vậy, với dân số vào khoảng 2,9 triệu người, Qatar cũng vượt qua Uruguay để trở thành nước chủ nhà World Cup có dân số ít nhất.

6. Phụ nữ làm nên lịch sử

Qatar sẽ đi vào lịch sử World Cup ở rất nhiều khía cạnh, song có lẽ một trong những điều đặc biệt nhất chính là việc lần đầu tiên có 6 trọng tài nữ tham gia điều hành tại một World Cup bóng đá nam.

7. Hệ thống bắt việt vị tự động sẽ ra mắt

Tại kỳ World Cup lần này, hệ thống VAR sẽ có thêm một chức năng đặc biệt lần đầu tiên được sử dụng là “bắt việt vị tự động.”

Hệ thống này hoạt động với sự trợ giúp của 12 máy quay đặc biệt có nhiệm vụ theo sát mọi di chuyển của trái bóng và tối đa là 29 điểm dữ liệu của mỗi cầu thủ, trong đó bao gồm cả các bộ phận cơ thể được xem xét khi đánh giá về một tình huống việt vị.

Trong khi đó, trái bóng World Cup cũng sẽ được gài một thiết bị cảm ứng giúp tính toán chính xác thời điểm cầu thủ chạm vào.

Dữ liệu này sẽ được chuyển tới máy giám sát với tốc độ 500 lần/giây và giúp tính toán một cách chính xác nhất thời điểm trái bóng rời khỏi chân cầu thủ./.

Theo TTXVN
Bình luận
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) và tác phẩm của ông
100 năm hành trình Huỳnh Phương Đông
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.
Túi mù
Túi mù
(Ngày Nay) - Tôi rất thích một khái niệm đang hot gần đây: bóc túi mù. Có người thích, háo hức xé lớp giấy gói, tim đập thình thịch chờ đợi. Có người thì bảo, vô bổ, phí tiền, rảnh quá hả? Tranh cãi liên tục và lý luận nhiều đáo để. Nhưng nghĩ ra bên ngoài tý nhỉ? đời người chẳng phải là một chuỗi hàng ngày bóc túi mù đấy ư?