Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ

Những loại củ quả quen thuộc dưới đây lại có lớp vỏ gây tác động xấu không ngờ tới cơ thể. Chính vì vậy, khi sử dụng các loại củ quả này, bạn hãy chú ý loại bỏ vỏ của chúng.
Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ

Khoai lang

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 1

Khoai lang phát triển ẩn trong đất nên lớn vỏ là phần tiếp xúc trực tiếp với đất, hút chất dinh dưỡng cũng như vô số chất độc hại. Lớp vỏ này chứa kẽm, là tác nhân gây các chứng rối loạn dạ dày, rối loạn chức năng gan hoặc ngộ độc thực phẩm cho một số người.

Khoai tây

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 2
Vỏ khoai tây chứa acaloit, chất này tích lũy lâu dài trong cơ thể có thể khiến da xanh xao, thể trạng yếu dần. Ngoài ra, cũng giống khoai lang, khoai tây sinh trưởng trong đất nên phần vỏ tiếp xúc trực tiếp dễ tích tụ nhiều chất độc hại.

Cà chua

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 3

Cà chua chín có chứa nhiều axit tannic tập trung dưới vỏ. Khi xanh, chất này chủ yếu tập trung trong ruột cà chua nhưng lại dồn dần về phía vỏ khi chín. Axit tannic có thể phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác, tạo kết tủa, gây tức bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, vỏ cà chua không thể tiêu hóa nên dù lớp vỏ này rất mỏng manh, bạn cũng nên loại bỏ chúng trước khi ăn.

Ngân hạnh (bạch quả)

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 4

Trong vỏ ngân hạnh có chứa độc tố ammonocarbonous acid (còn có tên hy-droginkgolic acid), nó có thể dễ dàng kết hợp với cytochrome oxidase của cơ thể, làm cho hợp chất của tế bào này mất hết hoạt tính, khiến tế bào không thể tiếp nhận oxy gây tổn thương trung khu thần kinh, gây ngộ độc. Ngoài ra, cũng không nên ăn nhiều quả ngân hạnh chín.

Sắn

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 5
Sắn là thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm hơn cả nếu ăn cả vẻ. Ngộ đốc sắn là ngộ độc cyanid hay còn gọi là acid hydrocyanic. Người bị ngộ độc do rửa và ngâm sắn không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn cả vỏ. Lượng chất độc tập trung ở vỏ sắn là lớn nhất trong toàn bộ củ sắn. Trong vỏ sắn có 2 hetorozit bị thuỷ phân trong nước thành axít cyanhydric (CNH) ceton và glucose. Nếu bóc vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc thì chất độc sẽ mất đi.

Quả hồng

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 6

Giống như cà chua, vỏ hồng chứa một lượng tannin nhất định không tốt cho dạ dày, dễ gây sỏi trong dạ dày. Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy khi ăn hồng cũng nên gọt vỏ thật sạch.

Đậu ván

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 7

Thành phần độc tố trong đậu ván là hợp chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor). Những chất độc này sau khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh thì độc tính của nó càng rõ rệt hơn, cao hơn. Khi xào nấu chưa chín hẳn (màu sắc vẫn xanh) ăn vào chắc chắn sẽ trúng độc. Sau khi ăn khoảng 1 – 4 giờ đồng hồ, sẽ có triệu chứng hoa mắt, váng đầu, lợm giọng, nôn ói, sau đó đau quặn bụng và tiêu chảy. Trước khi nấu bạn nên luộc chín vớt cái đổ nước, đem tráng qua nước lã xong mới dùng để xào nấu, sẽ không trúng độc.

Củ mã thầy

Những loại củ, quả tuyệt đối không ăn vỏ - anh 8

Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng, do đó cần phải rửa sạch bằng nước đun sôi để tránh các vi sinh vật, ký sinh trùng còn bám trên vỏ rồi mới gọt vỏ, để tránh nhiễm vi sinh vào ruột củ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.