Ốc vú nàng
Ốc vú nàng được xem như là đặc sản của các tỉnh ven biển miền Trung, loại ốc có hình dáng như bầu ngực thiếu nữ có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Loại ốc này có quanh năm nhưng với kinh nghiệm của người dân miền biển thì ốc xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn. Loại ốc thường được chế biến thành nhiều món như: luộc, hấp, làm gỏi...nhưng món nướng được nhiều người ưa thích vì mùi thơm cũng như giữ được cái vị ngọt nguyên thủy của nó. Để chế biến món ốc ngon miền Trung này cũng rất đơn giản, ốc bắt về được chà sạch, ướp với một ít bơ và cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng.
Ốc bù chằn nướng
Bù chằn là tên gọi mà người dân Khánh Hòa dùng để gọi loài hải sản có nhiều trên các vùng biển miền Trung. Thực ra ốc bù chằn chính là con ốc mượn hồn mà chúng ta thường hay nhặt khi đi dạo trên bãi biển. Theo người dân ở đây, ốc bù chằn ngon miệng và bổ dưỡng, có tác dụng an thần và ngủ ngon. Ốc bù chằn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào me, nướng... Trong đó, ốc bù chằn nướng được ưa thích vì giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Chế biến ốc bù chằn nướng không khó, những con ốc sau khi ngâm nước để rửa sạch hết đất cát, vớt ra để ráo. Cái làm nên hương vị thơm ngon cho ốc chính là muối ớt. Đây là một trong những món ốc ngon miền Trung đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi tới du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.
Ốc gạo xào sả ớt
Ốc gạo thường chỉ có ở vùng biển các tình miền trung như Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam,…Mùa ốc gạo thường bắt đầu từ tháng Giêng đến giữa tháng Tư âm lịch, ốc gạo nhỏ xíu như cái cúc áo được ngư dân cào về, đem ngâm cho sạch bùn cát rồi luộc lên, ốc nóng đem trộn đều với gia vị, xả ớt, lá chanh, hạt tiêu, nước mắm gừng, khi ăn vắt thêm tí nước cốt quất hoặc cốt chanh. Nhiều du khách đến miền Trung, thoạt nhìn cứ thắc mắc tại làm sao người miền Trung có thể kiên nhẫn ngồi lể từng con ốc bé xíu như vậy. Nhưng khi thưởng thức món ốc ngon miền Trung này rồi mới thấy cái hay, cái thú vị của nó. Nhâm nhi từng con ốc gạo, thoạt đầu thì có vẻ hơi nhạt nhẽo, nhưng càng lể càng không thể bỏ xót được đến con ốc cuối cùng trong bát, càng ăn càng thấy béo thơm, càng thích thú.