Những ngành học hấp dẫn khát nhân lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chuyện chọn ngành nào, trường nào, đặc biệt là những ngành học hấp dẫn, khát nhân lực và phù hợp với năng lực bản thân là câu hỏi của rất nhiều thí sinh, phụ huynh trong thời điểm này.
Những ngành học hấp dẫn khát nhân lực ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngành học nào hấp dẫn?

Theo GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, sau khi quan sát, tổng kết sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và dự đoán nhu cầu nhân lực của xã hội trong giai đoạn 2020-2030, ông đánh giá 5 nhóm ngành, nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam gồm: các ngành Công nghệ thông tin - Trí tuệ nhân tạo (AI); ngành Truyền thông – Marketing; các ngành khối Sức khỏe (Y - Dược); ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; các ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ nay đến 20/8, trước khi hệ thống đăng ký nguyện vọng của Bộ đóng, thí sinh được quyền thực hiện đăng ký và thay đổi nguyện vọng đăng ký không giới hạn số lần.

Trong đó, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng các ngành kỹ thuật - công nghệ hiện nay đang là thời thượng, cơ hội và vị trí việc làm trong và ngoài nước rất tốt. “Với một số lĩnh vực, như cơ điện tử, công nghệ thông tin…, các em ra trường là có việc làm ngay, có những em còn tìm được việc từ năm thứ ba đại học. Thậm chí, có em không muốn tốt nghiệp đại học nữa vì nhiều doanh nghiệp chỉ đánh giá năng lực, không quan trọng chuyện bằng cấp”, GS Đức cho hay.

GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cũng nhận định các ngành liên quan đến kỹ thuật công nghệ, các ngành như Robot thông minh, các ngành điện tử… đang là những ngành rất hấp dẫn trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ thông tin và cuộc cách mạng 4.0.

Là những ngành học hấp dẫn nên đây cũng là những ngành có điểm chuẩn rất cao ở các trường. Vì thế, những thí sinh có mức điểm ở mức vừa phải sẽ ít có cơ hội đỗ.

“Tôi cho rằng, quan niệm ngành hấp dẫn hay không hấp dẫn không quan trọng, quan trọng là các ngành đó khi ra trường có dễ tìm được việc làm hay không”, GS.TS Nguyễn Trung Việt nói.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Bình, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, có rất nhiều nghề tuy không phải là ngành hấp dẫn nhưng lại là những ngành khát nhân lực, lương cao do nhu cầu xã hội lớn, ví dụ các ngành khoa học cơ bản hay cơ khí chế tạo. Tuy nhiên, do tâm lý thích ngành hấp dẫn nên những ngành học này hiện đang chưa thu hút được thí sinh.

Chọn nghề phải theo năng lực

Tư vấn chọn nghề cho thí sinh, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng việc chọn nghề theo nhu cầu thị trường là rất quan trọng để đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, thí sinh còn phải chú ý chọn nghề theo năng lực bản thân. Đó là sự phù hợp của nghề nghiệp, công việc tương lai với đặc điểm ngoại hình, tính cách, sở thích, con người của người học.

Những ngành học hấp dẫn khát nhân lực ảnh 2

Chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho rằng việc chọn trường đại học đẳng cấp rất quan trọng, quyết định đầu ra của công dân đó với xã hội nhưng quan trọng hơn là các em lựa chọn ngành đúng đam mê.

“Kể cả vào trường tốt nhưng chọn ngành không đúng đam mê khó học tốt”, GS.TS Nguyễn Trung Việt nói.

Đưa ra minh chứng cụ thể, GS.TS Nguyễn Trung Việt cho hay có nhiều thí sinh sau khi học đại học nhưng cảm thấy ngành nghề không phù hợp với năng lực đã xin chuyển ngành hoặc thậm chí có những thí sinh vừa học vừa ôn thi lại đại học.

Đây cũng là vấn đề được ông Nguyễn Đức Bình, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ đặc biệt lưu ý với thí sinh. “Với câu hỏi chọn ngành nào hot hay thu nhập cao, chúng tôi khuyên cơ bản là thí sinh phải có hiểu biết về bản thân, năng lực và sở trường mình. Dù theo ngành nào cũng phải đam mê yêu nghề thì mới thành nghề. Nếu cứ lướt sóng theo xã hội, hôm nay vào Kinh tế, sau lại nhảy sang Kỹ thuật thì rất khó khăn, nên phải xác định được con đường đi phù hợp cho mình thì mới hiệu quả”, ông Bình nói.

Theo đó, ông Bình khuyên thí sinh trước hết nên chọn nghề rồi mới chọn trường. Một ngành có rất nhiều trường đào tạo. Mỗi trường lại có đặc điểm riêng và mức điểm chuẩn khác nhau. Vì thế, sau khi chọn ngành, thí sinh tìm hiểu các trường có đào tạo ngành đó và sắp xếp thứu tự nguyện vọng theo hướng giảm dần về độ yêu thích và điểm chuẩn của các trường hàng năm.

Theo PGS Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để biết mình phù hợp với nhóm ngành nghề nào, thí sinh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của các trường. Bên cạnh đó, trên mạng internet có rất nhiều trang web của nhiều đơn vị giáo dục có cung cấp hệ thống các bài viết phân tích, bài đánh giá trắc nghiệm để giúp thí sinh cơ bản biết được với đặc điểm về cơ thể, tính cách, năng lực của bản thân sẽ phù hợp với các nhóm ngành nghề nào.

Cá heo Amazon chết hàng loạt
Cá heo Amazon chết hàng loạt
(Ngày Nay) - Xác của 120 con cá heo đã được nhìn thấy trôi nổi trên một nhánh của sông Amazon trong tuần qua. Các chuyên gia nghi ngờ các trường hợp tử vong là do hạn hán và nắng nóng nghiêm trọng.
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.