Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc để không ‘sập bẫy’ điểm sàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điểm sàn là điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ. Điểm chuẩn sẽ được các trường xác định bằng việc lấy điểm từ trên cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Vì thế, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn.
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Hiện nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn - ngưỡng điểm bảo bảo chất lượng đầu vào - đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển theo điểm các bài thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển vào khối ngành sức khỏe và sư phạm.

Tuy nhiên, điểm sàn chỉ là điểm đủ điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ, không phải là điểm chuẩn.

Điểm sàn chỉ là mức tối thiểu

Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, lưu ý thí sinh điểm sàn là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Điểm chuẩn sẽ được các trường xác định bằng việc lấy điểm từ trên cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Vì thế, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn. Ở nhiều trường, khoảng cách này ở nhiều trường thậm chí khá lớn.

“Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra là 19 điểm trong khi đó ngành tiếng Anh của trường chúng tôi lấy 28 điểm, hoặc ngành Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm,” thầy Minh chia sẻ.

Theo thầy Minh, có thể thấy điểm sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông có sự dung sai không quá lớn. Vì thế, thầy Minh khuyên thí sinh nên tham khảo các điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển của các trường trong những năm gần đây để có sự ước lượng tương đối. “Tuy nhiên, mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể chọn ngành, trường phù hợp để đạt được nguyện vọng của mình,” thầy Minh nói.

Đây cũng là lời khuyên của phó giáo sư Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) dành cho thí sinh. Đánh giá mức điểm sàn Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra cho nhóm ngành sư phạm từ 17 đến 19 điểm là hoàn toàn phù hợp với kết quả thi của năm nay, nhưng thầy Huyền cũng lưu ý thí sinh đây chỉ là mức điểm tối thiểu.

“Tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường, tuỳ nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của các em, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn. Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút,” thầy Huyền nhận định.

Với 1.156 chỉ tiêu tuyển sinh vào trường, thầy Huyền dự báo năm nay, phổ điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành, vượt từ 5 đến 9 điểm so với điểm sàn chung của ngành sư phạm.

Theo đó, thầy Huyền cho rằng thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.

Sắp xếp nguyện vọng thông minh

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học. Vì thế, theo lãnh đạo các trường đại học, thí sinh cần tính toán, so sánh điểm số của mình với điểm chuẩn của các trường các năm trước để đưa ra các sắp xếp thứ tự các nguyện vọng hợp lý.

Theo tiến sỹ Vũ Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng đầu tiên là xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ ngành, trường yêu thích. Trong đó, thí sinh cần xếp những ngành học yêu thích nhất ở trường yêu thích nhất lên nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Nguyên tắc thứ hai là giảm dần về điểm số. Trong đó, những ngành thường có điểm chuẩn cao hơn sẽ xếp ở vị trí ưu tiên cao hơn.

Vì thế, theo lãnh đạo các trường đại học, thí sinh trước hết cần xác định được ngành học, trường học yêu thích và phù hợp với đặc điểm tính cách, điều kiện, năng lực của bản thân. Bước tiếp theo là tham khảo điểm chuẩn của các ngành, trường này trong các năm trước, ước lượng điểm chuẩn năm nay và so sánh tương quan với điểm thi của mình.

Để tăng khả năng đỗ, thí sinh nên chia các nguyện vọng thành ba nhóm, gồm nhóm có điểm chuẩn hàng năm cao hơn một chút so với điểm thi, nhóm có điểm chuẩn ngang bằng điểm thi và nhóm có điểm chuẩn hàng năm thấp hơn so với điểm thi.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đến hết ngày 20/8.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.