'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters

Từ gần 40 năm nay, cứ vào dịp nghỉ cuối tuần thứ ba của tháng 9 hàng năm, người dân Pháp lại nô nức kéo nhau đến các bảo tàng, di tích, di sản quốc gia và quốc tế để tham quan. Năm nay, "Những ngày Di sản châu Âu" lần thứ 38 đã diễn ra vào ngày 18-19/9 với thông điệp "Di sản cho tất cả".

Khoảng 16.000 di tích quốc gia nổi tiếng, lâu đài, di sản nông thôn, khu vườn lịch sử, các tòa nhà tôn giáo hoặc các khu công nghiệp… đã mở rộng cửa đón du khách vào thăm miễn phí hoặc với mức giá siêu ưu đãi.

Những nơi bình thường không thể vào được như trụ sở các cơ quan công quyền, Phủ Tổng thống, Phủ Thủ tướng, tòa nhà Thượng viện, Quốc hội đã thu hút một lượng lớn khách tham quan với điều kiện phải đặt chỗ trước.

Để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, trừ các khu di tích ngoài trời, những hoạt động tham quan bảo tàng, triển lãm, di sản trong nhà đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của phòng dịch, như không đeo khẩu trang, không mang chứng nhận y tế, sẽ không được tham quan. Thậm chí, nhiều nơi đã yêu cầu đăng ký lịch hẹn trước và hạn chế người tham dự.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot-Narquin, chủ đề "Di sản cho tất cả" năm nay nhằm tạo điều kiện để mọi người có thể tiếp cận với các di sản, đặc biệt là những người khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Trên tinh thần này, tại các các khu vực có di tích, bảo tàng, các tuyến đường đều được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng.

Nhiều nơi có những buổi tham quan dành riêng cho người khiếm thị và khiếm thính. Với những người không thể đến tận nơi, các chuyến tham quan bảo tàng 3D cũng thỏa mãn phần nào nhu cầu khám phá tại nhà của họ. Nhằm hướng tới giới trẻ, các di sản, bảo tàng đã dành riêng một ngày thứ sáu 17/9 để đón học sinh, sinh viên đến tham quan theo trường, lớp.

Điểm nhấn của "Những ngày Di sản châu Âu" tại Pháp năm nay là các hoạt động tôn vinh di sản đường sắt, nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra đời tàu cao tốc TGV. Nhân dịp này, du khách có thể tham quan các nhà ga cổ, những toa xe lửa và đầu máy huyền thoại từng ghi dấu ấn trong lịch sử đường sắt Pháp.

Nước Pháp hiện có hơn 45.000 di tích lịch sử được bảo vệ trong đó khoảng 13.500 di tích đã được công nhận cấp quốc gia. Khoảng 44% trong số này thuộc sở hữu tư nhân, 41% thuộc về các tỉnh, thành phố và chỉ 4% thuộc về Nhà nước.

Về quy mô quốc tế, Pháp hiện có 45 di sản được UNESCO công nhận, đứng thứ 5 trong số các nước có số lượng di sản quốc tế nhiều nhất thế giới, sau Italy, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Đức.

Việc mở cửa đón khách vào tham qua miễn phí vừa để khơi dậy tình yêu và niềm tự hào của người dân về các tài sản vật thể và phi vật thể vô giá của quốc gia, vừa góp phần nâng cao ý thức gìn giữ và bảo tồn di sản của mọi người, tạo nên nét văn hóa truyền thống độc đáo của châu Âu vốn được duy trì từ gần 40 năm nay.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, số lượng người tham dự "Những ngày Di sản châu Âu" ở Pháp luôn ở mức ổn định, khoảng 12 triệu lượt khách/năm.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.