Những người bị bệnh thận có nguy cơ tử vong cao hơn nếu mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Những người bị suy thận đang phải chạy thận hoặc đã được ghép thận có khả năng đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn nếu mắc COVID-19.
Những người bị bệnh thận có nguy cơ tử vong cao hơn nếu mắc COVID-19

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy nhóm người này có sự khác biệt lớn liên quan đến hệ thống miễn dịch so với những người có chức năng thận bình thường, và sự khác biệt này ngày càng lớn hơn nếu họ mắc COVID-19. Phát hiện trên được công bố tại sự kiện Tuần lễ Thận ASN 2021, một hội nghị về thận lớn nhất trong lĩnh vực này, diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 4-7/11.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 54 người, trong đó có 32 bệnh nhân, những người đang phải chạy thận hoặc những người đã được ghép thận, phải nhập viện vì mắc COVID-19, cùng 12 bệnh nhân đang phải chạy thận hoặc đã ghép thận nhưng không mắc COVID-19, và 10 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân bị bệnh thận mắc COVID-19 thể nặng ở độ tuổi cao hơn và lượng thế bào miễn dịch (tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân) ít hơn so với những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ. Những bệnh nhân bị bệnh thận không mắc COVID-19 có số lượng tập hợp con tất cả các tế bào miễn dịch chính thấp hơn so với người khỏe mạnh, và con số này giảm hơn nữa ở những bệnh nhân bị bệnh thận mắc COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân thể nặng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số điểm khác biệt khác liên quan đến hệ miễn dịch giữa bệnh nhân bị bệnh thận và người khỏe mạnh. Chuyên gia Stefania Affatato thuộc Đại học Brescia ở Italy, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho rằng dù những bệnh nhân phải chạy thận và ghép thận là những nhóm bệnh khác nhau nhưng những bất thường trong hệ miễn dịch giữa hai nhóm này nếu mắc COVID-19 là tương tự nhau, ngoại trừ trường hợp có những khiếm khuyết rõ ràng hơn về khả năng miễn dịch bẩm sinh và phản ứng của kháng thể bị suy giảm ở những bệnh nhân ghép thận.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.