Những nữ 'chiến binh' trên mặt trận chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong cuộc chiến với dịch COVID-19 tại tỉnh Đắk Lắk, một bộ phận y, bác sĩ, nhân viên y tế là phụ nữ đã trở thành những “chiến binh” quả cảm khi vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn để thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, cống hiến cho cộng đồng với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh.
(Ảnh: TTXVN)
(Ảnh: TTXVN)

Hết lòng vì người bệnh

Huyện Krông Búk từng là tâm dịch của tỉnh Đắk Lắk với nhiều thời điểm “dẫn đầu” toàn tỉnh về số ca mắc. Đặc biệt, trong một thời gian dài dịch COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều buôn đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương này với các chùm bệnh lớn, phức tạp.

Trước trách nhiệm cao cả phải cứu chữa bệnh nhân, đội ngũ y tế của huyện Krông Búk đã từng bước vượt khó, kiểm soát dịch bệnh và chăm lo tốt sức khỏe của nhân dân. Trong thành tích chung đó có những đóng góp không nhỏ của những nữ bác sĩ, nhân viên y tế làm công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Là một trong những người “tham chiến” từ những ngày đầu bùng phát dịch, bác sĩ H’Luốt Niê đã có những trải nghiệm khó quên trong công tác của mình khi tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Krông Búk.

Những nữ 'chiến binh' trên mặt trận chống dịch ảnh 1

Bác sỹ H’Luốt Niê và điều dưỡng Lý Thị Hường trao đổi công tác điều trị đối với bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Từ tháng 7/2021, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk chuyển chức năng thành khu điều trị bệnh nhân COVID-19 cho nhân dân địa phương và các huyện lân cận. Kể từ đó bác sĩ H’Luốt Niê cũng lao vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với quyết tâm cao nhất là cứu chữa bệnh nhân khỏi bệnh, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Theo bác sĩ H’Luốt Niê, bản thân có lợi thế là người dân tộc Êđê cùng ngôn ngữ, hiểu phong tục, tập quán của bệnh nhân là người dân tộc thiểu số nên việc điều trị, hướng dẫn bệnh nhân cách phòng, chống bệnh thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân, chị cũng gặp và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó có người vừa mắc COVID-19 vừa là bệnh nhân tâm thần luôn cần sự động viên, hỗ trợ để hợp tác điều trị, hay như một sản phụ mắc COVID-19 sinh em bé là F1. Trong những ngày chăm sóc, điều trị cho sản phụ và em bé mới sinh, bác sĩ H’Luốt Niê là người tất bật, tranh thủ mọi thời gian để lấy sữa từ người mẹ đang ở khu điều trị COVID-19 và mang đến chăm sóc em bé đang được cách ly ở khu F1.

“Bệnh nhân mắc COVID-19 đã rất vất vả để chống chọi với bệnh tật nên ngoài điều trị, chăm sóc bệnh nhân thì việc giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn là điều cần thiết và bản thân tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Bệnh nhân khỏe mạnh, được xuất viện, đoàn tụ với gia đình là niềm vui rất lớn đối với người thầy thuốc trong quá trình hành nghề cứu người”, bác sĩ H’Luốt Niê chia sẻ.

Một trong những kỷ niệm đầy vinh dự và tự hào đối với bác sĩ H’Luốt Niê là chị được kết nạp Đảng ngay tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Krông Búk. Đây cũng là sự kiện quan trọng trong cuộc đời chị được diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt mà bản thân bác sĩ H’Luốt Niê cũng rất bất ngờ.

“Quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 hầu như tôi phải trực, sinh hoạt tại Trung tâm Y tế, khoảng 1 đến 2 tháng mới về thăm nhà. Trong việc kết nạp Đảng, tôi được cơ quan tổ chức bằng hình thức trực tuyến trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Mang trên mình chiếc áo blouse trắng trong lễ kết nạp Đảng viên mới, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay khi đang thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Điều này là nguồn động viên to lớn để tôi tiếp tục cống hiến, hết lòng vì người bệnh và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”, bác sĩ H’Luốt Niê phấn khởi chia sẻ.

Những nữ 'chiến binh' trên mặt trận chống dịch ảnh 2

Vượt khó thắng dịch

Từ khi chuyển chức năng sang điều trị bệnh nhân COVID-19 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk đã ghi nhận hơn 10 trường hợp là bác sĩ, điều dưỡng bị lây nhiễm bệnh, trong đó, nhiều trường hợp mắc bệnh là nữ bác sĩ, điều dưỡng. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào, người thầy thuốc vẫn tận tâm chăm sóc bệnh nhân với phương trâm sức khỏe người bệnh là trên hết.

Điều dưỡng Lý Thị Hường, một trong những người mắc COVID-19 trong quá trình chống dịch cho biết chị tham gia chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ những ngày đầu chống dịch. Mặc dù đã rất cẩn thận trong quá trình công tác nhưng đến tháng 11/2021, chị không may mắc COVID-19. Thời điểm đó, dù rất hoang mang, lo lắng, tuy nhiên khi được lãnh đạo, đồng nghiệp động viên, chị đã tích cực điều trị để sớm khỏi bệnh và tiếp tục với công việc chăm sóc bệnh nhân.

"Trong quá trình nằm viện điều trị, những thời điểm sức khỏe tốt tôi cũng tham gia chăm sóc bệnh nhân đang điều trị cùng phòng hay hỗ trợ các bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Trải qua giai đoạn điều trị COVID-19, tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm thực tế để phục vụ công tác chăm sóc bệnh nhân, nhất là việc trấn an, động viên tinh thần những người mới mắc bệnh và hướng dẫn người bệnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị như tập thể dục, vệ sinh cá nhân, điều trị theo triệu chứng… để sớm khỏi bệnh”, điều dưỡng Lý Thị Hường chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk cho biết: Từ khi bùng phát dịch đến nay, đơn vị đã điều trị tầng 1 và tầng 2 cho trên 3.000 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó trên 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các y bác sĩ Trung tâm Y tế tuyến huyện, việc vừa điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa tham gia điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch là rất khó khăn, đặc biệt, nhiều thời điểm xuất hiện các chùm ca bệnh với số lượng lớn, phức tạp trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Trong muôn vàn khó khăn ấy, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của đơn vị đã căng sức, không quản ngày, đêm trên tuyến đầu chống dịch, trong đó nhiều trường hợp là phụ nữ đã hy sinh quyền lợi cá nhân, nhu cầu của gia đình để chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ. Nhiều người bị lây nhiễm trong quá trình công tác nhưng vẫn giữ vững quyết tâm quay trở lại chiến đấu với đại dịch ngay sau khi khỏi bệnh. Họ đều là những tấm gương điển hình cho tinh thần quật cường của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới”, bác sĩ Trần Thuận chia sẻ.

Theo TTXVN
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.